Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lượn cọi" của người Tày Pác Nặm

( Cập nhật lúc: 26/11/2019  )

            Tối ngày 20 tháng 11, Tại Trung tâm huyện Pác Năm, Sở VHTT&DL phối hợp với huyện Pác Nặm đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lượn cọi" của người Tày Pác Nặm và trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn nhân ngày di sản văn hóa Việt Nam 23 tháng 11.

            Dự buổi lễ có ông Nông Quốc Thành- Cục phó cục di sản văn hóa, Bộ văn hóa thể thao và Du lịch, Lãnh đạo các Sở, ban ngành và các huyện thành phố trong tỉnh, Đại diên lãnh đạo các huyện Bảo Lâm, Nguyên Bình của tỉnh Cao Băng; Bắc Mê của tỉnh Hà Giang; Na Hang tỉnh tuyên Quang. Về phía huyện Pác Nặm có các đồng chí Dương Văn Tuyến- Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Nguyễn Đình Điệp- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, cùng đông đảo bà con nhân nhân trên địa bàn.

Đồng chí Nông Quốc Thành - Cục phó Cục di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL trao Bằng công nhận di sản "Lượn cọi" cho huyện Pác Nặm.

            "Lượn cọi" của người Tày Pác Nặm là những câu hát đề cập đến mọi mặt của đời sống, ca ngợi quê hương, đất nước, cảnh đẹp thiên nhiên, những câu hát giao duyên, đối đáp, đồng thời những câu hát còn là thước đo cho sự hiểu biết, thông minh, hiếu khách của người tày xưa. Cho đến nay, các làn điệu Lượn cọi vẫn đang được cộng đồng người tày ở huyện Pác Nặm lưu giữ, truyền lại, giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần cũng như trong lao động, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào nơi đây.

            Việc Lượn cọi của người Tày Pác Nặm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự và tự hào, khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa địa phương đối với nền văn hóa của quốc gia, dân tộc. đồng thời đây cũng là dịp để tuyên truyền, quảng bá và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tày huyện Pác Nặm nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Một tiết mục "Lượn cọi" đặc sắc được trình diễn tại buổi Lễ.

            Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, việc Lượn cọi của người Tày Pác Nặm được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đây là niềm vinh dự và tự hào của huyện nhà, một di sản vô giá giá mà các thế hệ cha ông ta đã sáng tạo, bồi đắp, gìn giữ, truyền lại cho các thế hệ con cháu. Với trách nhiệm và lòng tự hào, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cam kết sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy trong thời gian tiếp theo, để Lượn cọi phát huy đúng với ý nghĩa, bản sắc tốt đẹp, đặc sắc vốn có và đây cũng là nội dung để huyện Pác Nặm đưa vào chương trình phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

            Cũng tại Lễ đón nhận, ngoài trình diễn các tiết mục Lượn cọi của các nghệ nhân trên địa bàn huyện, còn trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn như " Múa khèn của người Mông Bắc Kạn"; "Nghi lễ quá tăng" (lễ cấp sắc) của người Dao ở Bắc Kạn".../.

Tác giả:  Dương Hiểu ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In