Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Nhiều chuyển biến trong Công tác tiêm phòng Gia súc ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 29/03/2018  )

           Sau hơn một tuần triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc đợt I năm 2018, kết quả tiêm phòng trên địa bàn huyện vùng cao Pác Nặm đã có những chuyển biến rất tích cực, tỷ lệ tiêm phòng đạt cao hơn nhiều so với những năm trước.

Công tác tiêm phòng đang được huyện Pác Nặm tập trung triển khai.

            Công tác tiêm phòng cho đàn trâu bò trên địa bàn huyện Pác Nặm được triển khai đồng loạt bắt đầu từ ngày 20/3 vừa qua. Chỉ sau một tuần thực hiện, toàn huyện đã tiêm được gần 4.000 liều vacxin LMLM và Tụ huyết trùng trâu bò, gần 2.000 liều vacxin Dịch tả và Tụ huyết trùng lợn. Mặc dù thời điểm này ở Pác Nặm thời tiết không thuận lợi khi liên tục có mưa, ngoài ra đây cũng đang là thời điểm người dân tập trung nhân lực để sản xuất vụ xuân. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm phòng vẫn được tiến hành đúng kế hoạch. Qua kiểm tra, giám sát và thống kê của Trạm thú y huyện Pác Nặm thì ở những thôn, bản đã triển khai, 100% gia súc trong diện tiêm đều đã được tiêm phòng. Đây thực sự là một tín hiệu rất đáng mừng đối với Pác Nặm nếu so với những đợt tiêm phòng trước đây.

             Vấn đề tiêm phòng định kỳ trong chăn nuôi đã và đang được người chăn nuôi ở Pác Nặm chấp hành nghiêm chỉnh. Công tác triển khai từ huyện đến xã, đặc biệt tới các thôn, bản vùng cao cũng bài bản, quyết liệt hơn. Điều này cho thấy Luật Thú y đã có những tác động tích cực. Bởi Luật Thú y mới đã có những quy định rõ trách nhiệm cụ thể cho từng hộ chăn nuôi, từng địa phương nếu không thực hiện nghiêm công tác tiêm phòng thú y dẫn tới để xảy ra dịch bệnh. Đảm bảo an toàn chăn nuôi thú y không chỉ đảm bảo tài sản của người dân, mà còn là điều kiện cơ bản để phát triển chăn nuôi an toàn bền vững.

Đội ngũ Sinh viên đã hỗ trợ rất tích cực cho địa phương.

              Một trong những yếu tố quan trọng giúp huyện Pác Nặm thực hiện tốt việc tiêm phòng cho đến thời điểm này chính là đội ngũ sinh viên thực tập của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. 100 sinh viên được huyện Pác Nặm tiếp nhận về thực tập và hỗ trợ địa phương tiêm phòng đã rất tích cực xuống cơ sở để tuyên truyền vận động người dân, phối hợp tốt với chính quyền và các thú y viên cơ sở triển khai tiêm phòng hiệu quả. Huyện Pác Nặm cũng đã sử dụng nguồn kinh phí Chương trình 30a và nguồn kinh phí sự nghiệp của huyện để mua về trên 54.000 liều vacxin các loại cấp phát cho các xã triển khai tiêm phòng đợt I. Với sự hỗ trợ tích cực từ đội ngũ sinh viên và nguồn vacxin được đảm bảo thì công tác triển khai tiêm phòng đợt I năm 2018 ở Pác Nặm đang được thực hiện có hiệu quả.

            Tiêm vacxin phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm là một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh hữu hiệu nhất. Vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, bảo vệ thành quả sản xuất cho người dân, các cấp chính quyền ở Pác Nặm đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng theo đúng kế hoạch, đạt chất lượng, yêu cầu. Mặt khác, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người chăn nuôi về công tác phòng ngừa dịch bệnh. Hi vọng rằng với những kết quả khả quan như hiện nay thì công tác tiêm phòng đợt I năm 2018 và những đợt tiêm phòng sắp tới ở huyện vùng cao Pác Nặm sẽ đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In