Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Nguồn vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH - Điểm tựa vững chắc cho người dân nghèo Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 18/09/2017  )

            Trong những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Pác Nặm đã tiến hành giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng ưu đãi tới các đối tượng trên địa bàn huyện. Trong đó nổi bật là chương trình cho vay hộ nghèo đã giúp cho các hộ dân nghèo của Pác Nặm, nhất là đối tượng hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Gia đình anh Huyên đã vươn lên khá giả nhờ nguồn vốn cho vay hộ nghèo.

            Ngày mới chuyển ra ở riêng vợ chồng anh Lường Văn Huyên ở Bản Sáng xã Cổ Linh hầu như chỉ có hai bàn tay trắng, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Được sự giúp đỡ và tư vấn của chính quyền địa phương, năm 2009 anh Huyên đã vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH huyện để mua 1 cặp bò sinh sản về nuôi. Cùng với sự cần cù chịu khó, đàn bò của gia đình anh Huyên không ngừng phát triển, đến năm 2014 gia đình anh đã trả được hết số nợ và thoát được diện hộ nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định.

            Anh Lường Văn Huyên - Bản Sáng xã Cổ Linh xúc động cho biết: Trong lúc khó khăn vất vả nhất tưởng chừng không thể vượt qua thì gia đình anh đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng và Nhà nước, cụ thể là nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện. Gia đình anh có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ hoàn toàn vào số vốn vay này.

Đàn bò của gia đình anh Hoàng Văn Kián không ngừng tăng lên.

            Cũng như gia đình anh Huyên thì gia đình anh Hoàng Văn Kián ở thôn Nà Thiêm xã Giáo Hiệu cũng từng phải lo chạy ăn từng bữa. Vì thiếu đất canh tác nên mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình 05 miệng ăn đều chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi từ việc làm thuê của hai vợ chồng. Sau khi được vay 30 triệu từ Ngân hàng CSXH, anh Kián được tư vấn định hướng và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trâu bò. Đây chính là chiếc phao cứu sinh cho gia đình anh, bởi từ chăn nuôi trâu bò anh Kián đã có điều kiện sửa sang nhà cửa khang trang, lo cho con được ăn học đến nơi đến chốn và vươn lên trở thành hộ khá giả trong thôn. Đầu năm 2017 này anh tiếp tục vay thêm 50 triệu từ chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của Ngân hàng CSXH để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện nay tổng đàn của gia đình anh Kián luôn được duy trì từ 10 - 15 con với trị giá vài trăm triệu đồng.

            Anh Hoàng Văn Kián - Thôn Nà Thiêm xã Giáo Hiệu chia sẻ: Giờ đây anh mong muốn các cấp chính quyền, nhất là Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục có thêm những chương trình cho vay vốn nhiều hơn nữa để anh có thể đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi trâu bò, để không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Với điều kiện tự nhiên và hoàn cảnh gia đình của anh như hiện nay thì chỉ có chăn nuôi trâu bò là hướng phát triển kinh tế phù hợp nhất.

Công tác kiểm tra, định hướng sử dụng nguồn vốn vay được thực hiện thường xuyên.

            Kể từ khi được triển khai trên địa bàn huyện đến nay, đã có gần 16.000 lượt hộ gia đình nghèo ở Pác Nặm được vay vốn từ nguồn cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ đạt trên 285,4 tỷ đồng. Hiện tại còn có 2.670 hộ còn dư nợ chương trình vay hộ nghèo với số tiền trên 99,8 tỷ đồng. Nguồn vốn vay này đã được các hộ dân sử dụng đúng mục đích, từ đó giúp các hộ nghèo có điều kiện để phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp góp phần xóa đói, giảm nghèo.

            Để chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đúng đối tượng hưởng thụ, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, hỗ trợ tối đa cho đối tượng thụ hưởng, Ngân hàng CSXH Pác Nặm đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên...xây dựng hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn. Từ đó hình thành mạng lưới tổ tiết kiện và vay vốn trên địa bàn từng thôn, bản, khu dân cư, đưa vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận dễ dàng vốn vay.

            Tuy nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm còn nhiều hạn chế, nhưng trong những năm qua, các nguồn vốn vay này đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số có điều kiện để phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển huyện nhà trong giai đoạn mới.

Ngân hàng CSXH thực sự là điểm tựa vững chắc cho người dân nghèo ở Pác Nặm.

            Đồng chí Vi Duy Tuyến - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện Pác Nặm cho biết: Trong số những nguyên nhân dân tới tỷ lệ hộ nghèo ở Pác Nặm còn cao thì thiếu vốn là nguyên nhân chủ yếu. kể từ khi được triển khai trên địa bàn huyện đến nay, nguồn vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH đã thực sự là đòn bẩy quan trọng giúp huyện nhà thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo. Bình quân mỗi năm huyện giảm được từ 5% - 7% số hộ nghèo, thậm chí có những năm giảm được tới 10%. và trong thời gian tới Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu hơn nữa để nguồn vốn vay này đối với các hộ nghèo được phát huy tối đa, đáp ứng được theo đúng mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

           Để phát triển có hiệu quả hơn nữa nguồn vốn này thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Pác Nặm sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức xã hội nhận ủy thác từ huyện đến cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ đến nhân dân các dân tộc; Phối hợp với các địa phương duy trì tốt 146 tổ tiết kiệm vay vốn ở 118 thôn, bản, duy trì có hiệu quả giao dịch tại Ủy ban nhân dân các xã giúp hộ nghèo và các đối tượng, tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất, giảm chi phí cho đồng bào. Đồng thời, tiếp tục xây dựng kế hoạch để tăng trưởng tín dụng đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân./.  

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In