Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Người dân Pác Nặm chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

( Cập nhật lúc: 06/12/2018  )

            Với đặc thù là huyện vùng cao, thời tiết ở Pác Nặm thường có diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là vào mùa đông nhiệt độ thường giảm mạnh, thấp hơn các khu vực khác trong tỉnh từ 3 - 5 độ. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi. Vì vậy, bước vào mùa rét năm nay, các cấp chính quyền và người dân huyện Pác Nặm đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm duy trì đàn gia súc phát triển ổn định. Giảm thiểu tối đa tình trạng trâu, bò bị chết do đói, rét.

Người dân thu gom rơm để làm thức ăn dự trữ cho đàn gia súc trong mùa đông.

            Do thiếu đất sản xuất nên trong những năm qua gia đình chị Vàng Thị Tam ở thôn Khuổi Bẻ xã Bộc Bố đã lựa chọn hình thức chăn nuôi trâu bò là hướng phát triển kinh tế chính của gia đình. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh và đặc biệt là phòng chống đói rét cho đàn gia súc luôn được gia đình chị Tam đặt lên hàng đầu. Chị chia sẻ: Hàng năm bước vào đầu mùa rét, gia đình đều dành một số tiền nhất định để mua toàn bộ bạt mới che chắn cho chuồng trại. Chuồng gia súc cũng được sửa chữa, nâng cao mặt sàn bằng cách sử dụng ván lót, không để trâu bò nằm xuống nền đất. Ngoài ra, việc chuẩn bị nguồn thức ăn cho trâu bò cũng được đảm bảo. Bên cạnh việc cải tạo gần 1.000m2 vườn tạp sang trồng cỏ voi thì gia đình chị cũng chủ động thu gom nguồn rơm rạ của vụ mùa để dự trữ. Vì có ít ruộng nên vào mùa thu hoạch chị phải đi xin thêm rơm của những hộ dân khác trong thôn không có nhu cầu sử dụng đến. Nhờ đó những năm qua, mặc dù trong thôn vẫn có tình trạng gia súc bị chết do đói rét nhưng riêng đàn trâu bò của gia đình chị vẫn phát triển ổn định.

            Cũng như gia đình chị Tam, gia đình anh Dương Văn Hùng ở thôn Nà Cóoc xã Bộc Bố hiện cũng đang đầu tư nhân rộng tổng đàn trâu. Đây chính là nguồn tài sản lớn nhất của gia đình, vì vậy việc làm tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc và tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh là mối quan tâm hàng đầu của gia đình anh Hùng trước mùa đông năm nay.  Anh Dương Văn Hùng cho biết: Hàng năm khi có giá rét kèm theo mưa kéo dài, gia đình anh sẽ nhốt toàn bộ đàn trâu vào chuồng. Ngoài việc che chắn chuồng trại kỹ càng thì anh cũng chủ động bổ sung các nguồn thức ăn tinh như cám ngô, cháo, sắn…cho đàn trâu, nhất là những con trâu già và những con nghé mới sinh. Ngoài ra, những thời điểm nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ thì anh đốt lửa để sưởi ấm, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đàn vật nuôi của gia đình. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi gia súc cùng với kiến thức được tập huấn, anh và các thành viên trong gia đình rất yên tâm về đàn trâu trong mùa rét.

Chuồng trại chăn nuôi được người dân che chắn cẩn thận trong mùa rét.

            Hiện tổng đàn đại gia súc trên địa bàn huyện Pác Nặm có gần 15.400 con, trong đó đàn trâu có 8.216 con, đàn bò có 6.959 con. Trong cơ cấu phát triển kinh tế của địa phương thì huyện Pác Nặm đã xác định phát triển chăn nuôi đại gia súc chính là một trong những hướng đi chủ đạo trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Với lợi thế có 03 chợ buôn bán trâu bò họp thường xuyên là chợ bò Nghiên Loan, Công Bằng và Bộc Bố, trong đó chợ bò Nghiên Loan là một trong những chợ buôn bán đại gia súc lớn nhất khu vực các tỉnh miền núi phía bắc, mỗi phiên chợ có hàng nghìn lượt trâu bò được trao đổi, mua bán. Vì vậy, việc tuyên truyền phát triển tổng đàn đã và đang được các cấp chính quyền huyện Pác Nặm đặc biệt quan tâm, người dân cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của ngành chăn nuôi, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi với hai hình thức chính là nuôi trâu bò sinh sản và nuôi nhốt vỗ béo.

           Với đặc thù vùng núi cao, nhiệt độ thường xuống rất thấp nên những năm qua, dù đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng trâu bò bị chết do đói, rét ở Pác Nặm vẫn xảy ra, gây không ít thiệt hại cho người chăn nuôi. Bước vào mùa rét năm nay, để tránh tình trạng gia súc bị chết đói, chét rét và dịch bệnh, huyện Pác Nặm đã quan tâm sát sao đến công tác tiêm phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển cũng như giết mổ động vật.

Tình trạng thả rông gia súc vào mùa rét đã được hạn chế tối đa.

            Đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời cập nhật và thông tin đến bà con, đặc biệt là những thôn bản vùng cao để chủ động phòng tránh, đồng thời hướng dẫn bà con tu sửa, làm mới và che chắn lại chuồng trại khi có rét đậm, rét hại xảy ra, quản lý và chăm sóc tốt đàn vật nuôi, đặc biệt là gia súc già và mới sinh. Đồng thời phân công cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo bám sát địa bàn giám sát, đôn đốc một cách quyết liệt, nhất là những thời điểm rét đậm rét hại. Những địa phương nào để xảy ra tình trạng gia súc bị chết do đói, rét thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước tiên….

            Đối với địa phương thuần nông như Pác Nặm thì bên cạnh việc sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triển chăn nuôi đại gia súc đã trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân. Vì vậy, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền, ý thức tự giác của người chăn nuôi trong việc chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc sẽ tạo tiền đề để nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp người dân nơi đây thoát nghèo bền vững và làm giàu hiệu quả./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In