Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại huyện Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 05/06/2018  )

            Đêm 03 rạng sáng ngày 04/6/2018 trên địa bàn huyện Pác Nặm đã xảy ra mưa lớn gây lũ ống lũ quét làm thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của bà con nhân dân.

Cây cầu dân sinh tại thôn Nà Muồng xã Giáo Hiệu bị sạt lở và cuốn trôi.

            Trận mưa lớn kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ đã gây ra lũ ống, lũ quét tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Pác Nặm, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các xã Bộc Bố, Công Bằng và Giáo Hiệu. Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Pác Nặm thì toàn huyện có khoảng 15ha lúa, trên 8ha ngô ruộng và ngô soi bãi, khoảng 5,6ha cây rau màu khác nằm dọc các tuyến sông suối đã bị lũ vùi lấp, cuốn trôi, trong đó có hơn 40% bị mất trắng hoàn toàn. Ngoài ra, lũ cũng đã làm thiệt hại gần 3ha diện tích ao nuôi thủy sản; Gây sạt lở và cuốn trôi 01 cây cầu dân sinh tại thôn Nà Muồng xã Giáo Hiệu; 05 cột Viễn Thông và 02 cột điện hạ thế tại Trạm biến áp Giáo Hiệu 1 bị gãy đổ gây mất thông tin liên lạc và mất điện cục bộ tại khu vực này.

Hàng chục ha lúa ngô của người dân bị vùi lấp khó có thể khắc phục được.

 

Một đoạn kè chống sói bị hư hỏng nặng.

            Ông Mã Văn Dũng ở thôn Khuổi Lè xã Giáo Hiệu cho biết: Đã rất lâu trên địa bàn xã không xảy ra trận mưa nào lớn gây ra lũ ống lũ quét như vậy. Mặc dù thời gia mưa không kéo dài nhưng do lượng mưa lớn cùng với địa hình đồi núi dốc nên nước lũ kéo về rất nhanh, nhiều cây cối lớn bị lũ cuốn trôi theo cũng làm tăng thêm thiệt hại cho hoa màu. Hiện nay cây lúa đang trong giai đoạn trỗ bông, còn cây ngô thì đang chuẩn bị được thu hoạch nhưng trận mưa đã gây hư hỏng hết. Nhiều hộ dân vụ này sẽ không có thu hoạch vì toàn bộ diện tích gieo trồng ở dọc sông suối đã bị vùi lấp hết.

Một chiếc xe máy của người dân bị lũ cuốn trôi.

Cán bộ xã Bộc Bố đang khẩn trương thống kê thiệt hại của trận mưa lũ.

            Ngay sau khi xảy ra mưa lũ huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thống kê, rà soát toàn bộ những diện tích hoa màu và tài sản của người dân bị thiệt hại. Đồng thời tuyên truyền vận động, kiên quyết di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, ngập úng, cuốn trôi.... tới những khu vực an toàn, bởi theo dự báo cũng như tình hình thời tiết thì đêm nay và rạng sáng ngày mai ( 05/6 ) trên địa bàn huyện vẫn sẽ tiếp tục có mưa lớn kèm theo gió lốc có thể gây ra lũ ống, lũ quét trên diện rộng./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In