Kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021.

( Cập nhật lúc: 11/07/2020  )

Ngày 09/7, HĐND huyện Pác Nặm khóa III nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 10. Dự kỳ họp có đồng chí Dương Văn Tuyến - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử huyện Pác Nặm; Đồng chí Đào Duy Hưng - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy, UBND các xã và đầy đủ các đại biểu HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Kỳ họp đã nghe Thường trực UBND huyện báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, từ đầu năm đến nay mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 và dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển KT-XH của huyện. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện các lĩnh vực vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đã có 22/44 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra, trong đó lĩnh vực kinh tế đạt 08/18 chỉ tiêu, lĩnh vực VHXH đạt 07/15 chỉ tiêu và lĩnh vực QP-AN đạt 07/11 chỉ tiêu. Có 06 chỉ tiêu đạt từ 50% trở lên và chỉ còn 06 chỉ tiêu đạt dưới 50% mục tiêu Nghị quyết.

Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020.

Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt là trên 2.719ha, đạt 100,53% kế hoạch; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa được 79,85ha, đạt 107,9% kế hoạch, tăng 159% so với cùng kỳ năm 2019; Thực hiện được 160ha diện tích đất ruộng, đất soi bãi đạt 100 triệu đồng/ha trở lên, đạt 100% chỉ tiêu, tăng 216% so với cùng kỳ; Tổng đàn đại gia súc toàn huyện hiện có 13.473 con, đạt 67,8% kế hoạch; Trồng rừng đạt 225% kế hoạch; Thu ngân sách địa phương đạt gần 72% chỉ tiêu giao; Giá trị sản xuất Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt trên 6,1 tỷ đồng, tăng hơn 3,02% so với cùng kỳ năm 2019; Bình quân số tiêu chí nông thôn mới của toàn huyện là 9,9 tiêu chí. Các chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH theo Nghị quyết HĐND huyện từng bước đi vào cuộc sống; công tác cải cách hành chính được chú trọng.....

Nhiều nội dung quan trọng được thông qua tại kỳ họp lần này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế  - xã hội của huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn nhất định như: Việc phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tái đàn lợn bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại; Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân địa phương; Kết quả giải ngân các nguồn vốn XDCB vẫn còn đạt thấp; Tỷ lệ tiêm phòng đợt 1 cho đàn gia súc đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra; Tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ, nhất là khu vực Chợ trung tâm huyện vẫn còn diễn ra, chưa được giải quyết dứt điểm....

Biểu quyết thông qua các tờ trình, nghị quyết tại kỳ họp.

Ngoài báo cáo tình hình phát triển KTXH-QPAN 6 tháng đầu năm, thì tại kỳ họp cũng đã thông qua các báo cáo: Báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm; Báo cáo tổng quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước cấp huyện năm 2019; báo cáo kết quả giải quyết nội dung chất vấn của Đại biểu HĐND huyện tại kỳ họp thứ 9; Báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện; Kết quả thực hiện chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2019; Báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện 6 tháng đầu năm. Kỳ họp cũng thông qua 3 tờ trình, bao gồm: Tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách năm 2019; Tờ trình đề nghị phân bổ nguồn kết dư Ngân sách Nhà nước năm 2019; Tờ trình về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2021.

Các đại biểu thảo luận đóng góp ý kiến bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện và đại biểu các ngành đã tập trung trao đổi một số vấn đề về KT-XH được nhân dân quan tâm như: Công tác sản xuất nông nghiệp; việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới; công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường; cải cách thủ thục hành chính, vấn đề xử lý các phương tiện chở quá tải trọng gây hư hỏng đường…Đồng thời, kỳ họp cũng thông qua các dự thảo nghị quyết. Đặc biệt, tại kỳ họp đã tiến hành bầu miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Hoàng Thị Duyên - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện do chuyển công tác khác.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên thôi giữ chức vụ Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện do thuyên chuyển công tác khác.

Sau một ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc, kỳ họp thứ 10 HĐND huyện Pác Nặm khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành đầy đủ nội dung chương trình đề ra./.