Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Khó khăn trong thực hiện công tác Đào tạo nghề cho LĐNT ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 28/12/2017  )

            Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền huyện Pác Nặm đã có nhiều nỗ lực trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, qua đó đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần đáng kể trong việc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn huyện hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc…

Các lớp đào tạo nghề với phương châm “Trăm hay không bằng tay quen”.

            Do là huyện vùng cao, giao thông đi lại khó khăn nên tất cả các lớp học nghề ở Pác Nặm thường được tổ chức tại nhà văn hóa thôn hoặc tại nhà dân để học viên có thể tham gia đầy đủ, đạt hiệu quả. Với phương châm “Trăm hay không bằng tay quen”, các lớp dạy nghề thường được rút ngắn thời gian học lý thuyết, tăng thời gian thực hành. Học viên được chia thành từng nhóm, thực hành những kiến thức đã học, thảo luận và trình bày kết quả trước lớp. Sau đó, giáo viên sẽ nhận xét, đánh giá và trực tiếp thao tác lại những khâu học viên chưa thành thạo.

            Hiện nay các lớp đào tạo nghề ở huyện Pác Nặm tập trung chủ yếu vào 2 nhóm nghề là Nông nghiệp và Phi nông nghiệp. Nhưng trên thực tế, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện chỉ tổ chức đào tạo các lớp nghề nông nghiệp, không đủ điều kiện, khả năng mở các lớp nghề phi nông nghiệp. Bởi nghề phi nông nghiệp bắt buộc phải học tại Trung tâm dạy nghề. Song, hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của Trung tâm dạy nghề chưa đáp ứng được công tác đào tạo. Theo kế hoạch đề ra, trong năm 2017 này huyện Pác Nặm sẽ mở 10 lớp đào tạo nghề cho LĐNT theo Quyết định 1956 với số lượng học viên là trên 300 người. Tuy nhiên, đến thời điểm này huyện Pác Nặm mới chỉ mở được 02 lớp cho 64 học viên của 02 xã Công Bằng và Cao Tân, đạt 20,85%.

Tỷ lệ lao động nông thôn chưa qua đào tạo ở Pác Nặm vẫn còn cao.

            Ngoài ra, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề ở Pác Nặm vẫn chưa được thực sự hiệu quả. Nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận được chính sách này hoặc nhiều lao động chỉ đăng ký học nghề theo phong trào, chưa coi việc học nghề là yêu cầu cần thiết để có thêm việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống hay để nâng cao tay nghề. Tâm lý của một bộ phận người lao động không chịu xa gia đình nên việc học nghề chuyển dịch cơ cấu lao động còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc vận động được nông dân tham gia học nghề, lên lớp đầy đủ đã khó nhưng để học viên sau đào tạo phát huy kiến thức đã học nâng cao tay nghề, nhân rộng các mô hình trình diễn lại càng khó hơn.

Đào tạo nghề là hướng xóa đói giảm nghèo hiệu quả và bền vững.

            Để công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn huyện Pác Nặm đạt hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí của cấp trên thì cấp ủy, chính quyền huyện Pác Nặm cũng đã và đang tập trung gỡ “nút thắt” về giáo viên giảng dạy các khóa đào tạo; từng bước bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo nghề. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách đào tạo nghề cho LĐNT của Đảng và Nhà nước để người dân nhận thức được vai trò của học nghề đối với tạo việc làm, tăng thu nhập; tạo điều kiện hỗ trợ học viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình sau khi có chứng chỉ nghề…/.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In