Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm triển khai hiệu quả "Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt I năm 2018".

( Cập nhật lúc: 11/04/2018  )

            Cho đến thời điểm này các cấp chính quyền và ngành Thú y huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phun khử trùng tiêu độc đợt I/2018 theo đúng kế hoạch đề ra. Bởi đây là một trong những việc làm hết sức quan trọng để có thể tiêu diệt được các loại mầm bệnh trong môi trường, ngăn chặn, hạn chế các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phát sinh và lây lan trên đàn gia súc, gia cầm.

Cán bộ Thú y huyện kiểm tra hóa chất trước khi cấp phát cho các xã.

            Theo kế hoạch, "Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt I năm 2018" ở huyện Pác Nặm sẽ được thực hiện từ ngày 05/3 đến hết ngày 31/3/2018. Trong đợt phun khử trùng tiêu độc lần này huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã tập trung vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại những cơ sở chăn nuôi động vật tập trung; hộ gia đình có chăn nuôi động vật; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; chợ buôn bán động vật sống và sản phẩm động vật ở dạng tươi sống; địa điểm thu gom động vật sống và sản phẩm động vật để buôn bán, kinh doanh, khu vực thu gom, xử lý chất thải của động vật; phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật....Bên cạnh đó, căn cứ đặc điểm và tình hình dịch bệnh động vật, các địa phương chủ động xác định khu vực có ổ dịch cũ, vùng ngập lũ, vùng nguy cơ cao cần phải vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

            Trao đổi với chúng tôi, ông Sằm Văn Hoạt - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Pác Nặm cho biết: Để triển khai tốt kế hoạch thì Trạm thú y huyện đã tiến hành cấp phát cho các xã 264 lít hóa chất BenKoCid để phun. Hướng dẫn cụ thể về nồng độ, liều lượng diện tích thực hiện phun. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phổ biến rộng rãi nội dung kế hoạch trong nhân dân. Tổ chức tiếp nhận, quản lý, sử dụng hóa chất tiêu độc khử trùng ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các điểm chợ….Khi có dịch bệnh động vật xảy ra, UBND các xã phải chủ động thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn. Bởi vì công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đóng vai trò rất quan trọng, góp phần tiêu diệt các loại mầm bệnh đã và đang lưu trữ, phát tán trong môi trường, hạn chế dịch bệnh và cắt đứt được vòng truyền, lây lan vi rút vào vật nuôi.

Phun khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi tại xã Xuân La.

            Tuy nhiên, công tác phun khử trùng tiêu độ ở huyện Pác Nặm thời gian qua cũng còn gặp nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ theo kiểu nông hộ, chưa xây dựng chuồng trại theo đúng quy chuẩn, chăn nuôi theo kiểu tận dụng, không đầu tư khu xử lý phân rác, có nơi còn nuôi một lượng lớn gia súc, gia cầm và thủy cầm ngay trong khuôn viên của gia đình đã tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh, phát triển. Thậm chí nhiều nơi công tác này chỉ được thực hiện khi có dịch xảy ra khiến đàn vật nuôi rất dễ mắc bệnh.....Đặc biệt là tập quán chăn thả của người dân vẫn còn, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sinh sống không tập trung, người dân không có điều kiện tự mua thuốc về phun mà chỉ trông chờ vào nguồn thuốc được cấp phát. Đây chính là bài học quan trọng để huyện Pác Nặm từng bước tìm hướng khắc phục, đảm bảo giải quyết tốt những vướng mắc, tồn tại trong những đợt phun khử trùng tiêu độc thời gian tới.

Huyện Pác Nặm đã thực hiện đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

            Cũng theo ông Sằm Văn Hoạt thì: Để bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa như hiện nay, ngành thú y huyện đang nỗ lực phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và các hộ chăn nuôi cần tập trung phát quang cây cỏ xung quanh khu vự chuồng trại, quét dọn thu gom phân, rác để đốt hoặc chôn, đặc biệt phải đảm bảo tiêu độc, phun khử trùng khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần, vệ sinh các phương tiện dùng để vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm trước khi ra, vào cơ sở theo đúng quy định.

            Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống Chính trị, huyện Pác Nặm đã thực hiện đạt 100% chỉ tiêu phun khử trung tiêu độc đợt I/2018. Góp phần ngăn chặn, khống chế được sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh, đảm bảo cho việc chăn nuôi của người dân được ổn định và hiệu quả./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In