Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm tập trung triển khai các giải pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

( Cập nhật lúc: 10/06/2019  )

           Từ giữa tháng 05/2019 đến nay, dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện và có diễn biến ngày càng phức tạp, lây lan nhanh ở trên địa bàn huyện Pác Nặm. Đến nay đã có 5/10 xã với 14 thôn có dịch tả lợn Châu Phi, gây ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế của người dân và thiệt hại về ngân sách cho Nhà nước. Trước tình hình đó, hiện nay Cấp ủy, Chính quyền các cấp huyện Pác Nặm đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tăng cường công tác phòng chống dịch tren địa bàn toàn huyện.

            Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Đình Điệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhằm ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập và lây lan trên địa bàn huyện do việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, lợn nghi bệnh, lợn chết từ các địa phương có dịch bệnh sang các địa phương chưa có dịch, UBND huyện Pác Nặm đã yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND các xã khẩn trương thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ. UBND tỉnh và UBND huyện, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP.

           Theo đó, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống DTLCP huyện có nhiệm vụ thực hiện, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống DTLCP tại tuyến cơ sở. Đặc biệt, các địa phương phải tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc 6 không theo chỉ đạo của UBND tỉnh là: Không dấu dịch; Không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn mắc bệnh; Không bán chạy lợn mắc bệnh; Không tự vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch; Không vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; Không chữa trị lợn bệnh.

Việc tiêu hủy lợn chết do dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

          Tính đến hết ngày 04/6, trên địa bàn huyện Pác Nặm đã có 5/10 xã với 14 thôn, bản xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Đã có 147 con lợn của 33 hộ dân mắc bệnh phải tiêu hủy, tổng trọng lượng lên đến 4.241kg, trong đó xã Bộc Bố là địa phương có số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy nhiều nhất với 87 con, tổng trọng lượng 2.896kg. Số còn lại ở các xã Xuân La, An Thắng, Nghiên Loan và Giáo Hiệu. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện vẫn đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Trước tình hình đó, các địa phương trong huyện đang tập trung mọi nguồn lực triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm bảo vệ đàn lợn một cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhiễm dịch bệnh vào địa bàn và giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

           Ông Cà Ngọc Pao – Phó Chủ tịch UBND xã Bộc Bố cho biết: Xã đã chỉ đạo và phân công cho tất cả các cán bộ, công chức của đơn vị trực tiếp xuống tận các thôn, bản, khu dân cư và tận các hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân các biện pháp phòng chống dịch, như: Cách nhận biết lợn bị dịch, cách phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột xung quang khu vực chăn nuôi....Ngoài ra, đối với những hộ có lợn bị chết thì xã đều triển khai tiêu hủy đúng quy định, như: Chôn lợn chết cách xa khu dân cư, lót bạt, phun thuốc và rắc vôi trước khi chôn, hố chôn phải đào sâu và vùi lấp cẩn thận.

Các chốt, trạm kiểm dịch trên địa bàn huyện luôn hoạt động 24/24.

           Từ khi có dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, công tác phòng-chống dịch đã được UBND huyện Pác Nặm chỉ đạo quyết liệt. Huyện cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng-chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Huyện cũng thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm; hướng dẫn địa phương công bố dịch; thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại các xã có dịch; tổ chức tiêu độc khử trùng hàng ngày chuồng trại chăn nuôi và các phương tiện con người ra vào vùng dịch; tiêu hủy lợn chết và lợn bị bệnh… theo đúng quy định. Phát huy tốt các chốt, trạm kiểm dịch trên địa bàn nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc vào địa bàn, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt…

          Bên cạnh đó, hiện nay huyện Pác Nặm cũng đang nỗ lực xem xét cân đối các nguồn kinh phí để có thể kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy, bảo đảm công khai, minh bạch để người dân yên tâm thực hiện các biện pháp chống dịch; bố trí kinh phí trả thù lao phù hợp cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh. Củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In