Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm nỗ lực làm tốt công tác Phòng cháy chữa cháy.

( Cập nhật lúc: 13/03/2017  )

            Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, trong những năm qua, chính quyền các cấp và ngành chức năng của huyện Pác Nặm luôn chú trọng làm tốt công tác PCCC, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

             Khu nhà làm việc của khối UBND huyện Pác Nặm hiện có gần 20 cơ quan, đơn vị, chính vì vậy lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày là rất lớn, nhiều trang thiết bị máy móc, hồ sơ tài liệu...do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ. Trước thực tế đó, thường trực UBND huyện đã chỉ đạo Văn phòng phối hợp với lực lượng Công an huyện thường xuyên kiểm tra đôn đốc các cơ quan, đơn vị tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC tới tất cả các cán bộ CNVC-LĐ, chủ động xây dựng phương án cũng như mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị PCCC phù hợp. Nhờ đó kể từ khi đưa vào sử dụng đến nay khu làm việc chưa từng để xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng nào.

Thường xuyên kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về PCCC.

              Ông Ma Văn Tuấn - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Pác Nặm cho biết: Là đơn vị được giao nhiệm vụ phụ trách công tác PCCC của khu vực nhà hợp khối UBND huyện thì Văn phòng thường xuyên tham mưu cho Thường trực UBND huyện chỉ đạo kiện toàn đội PCCC cơ sở để kịp thời bổ sung lực lượng đảm bảo cho công tác PCCC. Bên cạnh đó, Văn phòng cũng tham mưu cho huyện bố trí một phần kinh phí để mua sắm các trang thiết bị cần thiết, đảm bảo sẽ xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ nếu có xảy ra.

             Trong thời gian qua để từng bước làm tốt công tác PCCC, lực lượng Công an huyện Pác Nặm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Với phương châm phòng là chính, Công an huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCCC tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đồng thời thường xuyên tổ chức các đợt thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC tại các cơ sở kinh doanh, các khu vực chợ, khu vực cơ quan trường học và nơi tập trung đông dân cư dễ xảy ra cháy nổ. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân không có đầy đủ các thủ tục, trang thiết bị PCCC theo quy định khi đã được nhắc nhở nhiều lần.

Hiện trường một vụ cháy nhà do chập điện tại xã Cổ Linh.

            Thượng tá Lương Văn Sự - Phó trưởng Công an huyện Pác Nặm cho biết thêm: Trên địa bàn huyện Pác Nặm thời gian qua đơn vị chủ yếu tập trung vào công tác tuyên truyền PCCC cho mọi tầng lớp nhân dân cũng như là cán bộ CNVC làm việc trên địa bàn. Đặc biệt nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, chỗ mà dễ cháy nổ nhất là các Kiốt bán xăng dầu, nhà nghỉ, quán karaoke...Tuyên truyền chủ yếu là cho nhân dân nhận thức được rằng nếu đã để xảy ra cháy thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

             Mặc dù vậy, trong vài năm trở lại đây năm nào trên địa bàn huyện Pác Nặm cũng có ít nhất 01 vụ cháy xảy ra, các vụ cháy này hầu hết đều là cháy nhà dân do nguyên nhân chập điện. Các vụ cháy dù không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của các hộ dân khiến nhiều hộ rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, điều đó cho thấy ý thức PCCC của một bộ phận người dân vẫn còn nhiều hạn chế, chủ quan . Do các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở những khu vực vùng cao, cách xa khu trung tâm nên việc huy động lực lượng tham gia chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Lãnh đạo huyện thăm hỏi động viên và hỗ trợ kịp thời cho gia đình bị nạn.

            Đại úy Lâm Văn Lượng - Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Pác Nặm chia sẻ: Qua công tác kiểm tra thì thấy rằng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện chưa ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, ví dụ như một số cơ sở đã có trang thiết bị, phương tiện chữa cháy nhưng lại không thường xuyên bảo quản nên dẫn tới hỏng hóc, không hoạt động được. Ngoài ra một số cơ sở thậm chí chưa có trang thiết bị cũng như phương án cụ thể để khi mà xảy ra cháy nổ sẽ chữa cháy kịp thời.

           Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, ngành chức năng của huyện Pác Nặm đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời đòi hỏi mỗi người dân cần tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In