Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm chủ động triển khai các giải pháp phòng chống hạn vụ xuân.

( Cập nhật lúc: 25/01/2019  )

            Nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2019 được triển khai có hiệu quả, thì một trong những giải pháp quan trọng mà huyện Pác Nặm đang tập trung chỉ đạo thực hiện đó là làm tốt công tác phòng chống hạn, đảm bảo đầy đủ nguồn nước tưới tiêu cho các xứ đồng.

Hệ thống kênh mương thủy lợi được xây dựng, sửa chữa kịp thời.

            Hiện nay trên địa bàn huyện Pác Nặm có 154 công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng kiên cố, bán kiên cố và hơn 100 công trình mương phai tạm. Trạm Quản lý Thuỷ nông huyện quản lý và khai thác 25 công trình với tổng diện tích tưới tiêu là 160,6ha lúa xuân và 8,8ha màu. Tổ dùng nước của các xã quản lý, khai thác 100 công trình kiên cố, bán kiên cố và hơn 100 công trình tạm, cấp nước cho hơn 600ha lúa xuân. Qua kiểm tra, rà soát, cơ bản các công trình đều còn tốt. Tuy nhiên có 12 công trình đã bị hư hỏng và xuống cấp như: Bị treo kênh và bị xói, hỏng tường cánh, sạt kênh, gãy kênh, hỏng cửa thu….Toàn huyện hiện có 13 máy bơm phục vụ công tác chống hạn nhưng đã có 10 máy bị hỏng cần được sửa chữa.

Nguồn nước tưới tiêu cho các xứ đồng luôn được cung cấp ổn định.

            Cho đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 805ha kế hoạch gieo cấy lúa xuân của Pác Nặm thì có gần 73ha có nguy cơ bị hạn hán. Trước tình hình đó, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các xã thường xuyên tuyên truyền người dân nắm rõ mục đích, yêu cầu của công tác chống hạn, diễn biến thời tiết khô hạn, khả năng thiếu nước vào mùa khô để nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm nước, chủ động trong công tác phòng chống hạn. Mặt khác chủ động tích nước ở các ao, hồ, đập và sửa chữa, trát, láng các hạng mục công trình chống hạn không để rò rỉ, thất thoát nước; nạo vét kênh mương, đảm bảo khơi thông dòng chảy thông suốt từ công trình đầu mối đến mặt ruộng./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In