Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm chủ động phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi.

( Cập nhật lúc: 05/04/2019  )

            Trong thời điểm mà Dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là khi dịch bệnh xuất hiện tại tỉnh Bắc Kạn thì huyện Pác Nặm đã chủ động triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm tránh không để Dịch tả lợ Châu phi phát sinh trên địa bàn huyện, gây ảnh hưởng tới việc phát triển tổng đàn và kinh tế của người chăn nuôi.

Hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng thuốc phòng chống dịch bệnh.

            Hiện nay huyện Pác Nặm có hơn 5.800 hộ dân có chăn nuôi lợn với tổng đàn trên 28.000 con, đây chính là một trong những ngành chăn nuôi chủ đạo cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo của địa phương. Sau giai đoạn giá lợn hơi giảm mạnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi thì đến nay việc phát triển đàn lợn ở Pác Nặm đang bắt đầu bước vào ổn định trở lại. Tuy nhiên, với sự bùng phát và lây lan nhanh cũng như mức độ nguy hiểm của Dịch tả lợn Châu phi lại đang tiếp tục khiến cho người chăn nuôi ở huyện Pác Nặm hoang mang lo lắng.

            Ông Sằm Văn Hoạt - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Pác Nặm cho biết: Cùng lo với nỗi lo của người dân, những ngày qua, cấp ủy chính quyền các cấp huyện Pác Nặm đã huy động tối đa đội ngũ cán bộ chuyên môn, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở tích cực phối hợp triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh; treo, dán pa nô, áp phích, tờ rơi… có nội dung tuyên truyền, nhắc nhở người dân tích cực phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại trụ sở UBND các xã, nhà văn hóa thôn, bản và các điểm công cộng....

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi phải luôn được vệ sinh sạch sẽ.

           Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động triển khai tổ chức cấp phát thuốc và hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện tốt việc vệ sinh, quét dọn chuồng trại, thu gom phân rác vào nơi qui định, sử dụng vôi bột ủ phân, rác trước khi sử dụng; định kỳ phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng các loại hóa chất tiêu độc, khử trùng được phép sử dụng. Đối với nơi buôn bán, cơ sở giết mổ lợn phải chủ động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng....

            Cũng theo ông Sằm Văn Hoạt - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Pác Nặm: Đến thời điểm này huyện đã cấp phát đầy đủ thuốc tiêu độc khử trùng cho tất cả 10/10 xã với số lượng gần 300 lít. Ngoài ra, đối với những hộ dân chăn nuôi quy mô lớn huyện cũng cấp phát thêm để người dân chủ động phun tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi của mình theo định kỳ 2-3 ngày phun một lần. Huyện Pác Nặm cũng đã được tỉnh cấp thêm 1 tấn thuốc sát trùng Benkocid, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho việc phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, huyện cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác chăn nuôi thú y từ huyện đến xã về kế hoạch ngăn chặn và phòng, chống bệnh DTLCP và các biện pháp xử lý khi đàn lợn bị mắc bệnh.      

Tập trung phun khử trùng tiêu độc tại tất cả các điểm chăn nuôi lợn.

            Với sự vào cuộc quyết liệt của mình, huyện Pác Nặm đang phấn đấu không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, vì địa bàn rộng, lực lượng lại mỏng nên huyện Pác Nặm rất cần nhận được sự tăng cường, hỗ trợ của tỉnh cả về cán bộ chuyên môn và vắc xin tiêm phòng nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịch bệnh tả lợn Châu Phi, ổn định tình kình kinh tế xã hội ở địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In