Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Hội thảo về công tác Dân số trong tình hình mới, Đề án can thiệp giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.

( Cập nhật lúc: 17/10/2019  )

            Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm vừa tổ chức Hội thảo về công tác Dân số trong tình hình mới và Đề án can thiệp giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Dự Hội thảo có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan, đại diện các Trạm y tế xã, lãnh đạo UBND và các hội đoàn thể cấp xã trên địa bàn.

Báo cáo kết quả triển khai chương trình DS-KHHGĐ tại Hội thảo.

            Hội thảo đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ và can thiệp làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện trong 9 tháng đầu năm 2019. Theo đó, mặc dù huyện và các cơ quan chuyên môn đã có nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. Tuy nhiên nhiều chỉ tiêu về DS-KHHGĐ ở Pác Nặm vẫn còn đạt rất thấp. Đặc biệt là tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, trong tổng số 524 trẻ được sinh ra có 292 trẻ giới tính Nam và 232 trẻ giới tính Nữ. 96 trẻ là con thứ 3 trở lên, chiếm tỷ lệ 18,3%, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2018. Việc cung cấp các dịch vụ KHHGĐ vẫn còn nhiều hạn chế, có tới trên 30,6% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sử dụng các biện pháp tránh thai...Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh chưa tạo được sự chuyển biến sâu sắc về ý thức và tâm lý trong thực hiện chính sách dân số; tư tưởng trọng nam khinh nữ, mong muốn có con trai để nối dõi tông đường đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân, trở thành rào cản lớn trong quá trình tuyên truyền vận động.

Lãnh đạo UBND huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi Hội thảo.

           Tại hội thảo các đại biểu đã tham luận về thực trạng và các giải pháp giảm mất cân bằng giới tính khi sinh của địa phương; truyền thông nâng cao nhận thức về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh; xây dựng các mô hình truyền thông tại các xã, các thôn bản, khu dân cư, tập trung vào các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ, lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi…/.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In