Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Ghi nhận tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

( Cập nhật lúc: 10/04/2020  )

             Ngày 07/4, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Công văn số 1843/UBND-VXNV về việc thành lập các chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở đó, huyện Pác Nặm đã thành lập 02 chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu vực thôn Lủng Phặc xã Cổ Linh giáp danh với xã Hồng Thái, huyện Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang và thôn Bản Mạn, xã Bằng Thành giáp danh với xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Sau hai ngày đi vào hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh đã phát huy tốt hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tất cả người và phương tiện đi vào địa phương đều được kiểm tra đầy đủ.

            Theo ghi nhận của phóng viên thì sau gần 2 ngày đi vào hoạt động, các chốt trạm kiểm dịch ở Pác Nặm đã hoạt động hiệu quả, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ 24/24h. Tất cả những người và phương tiện vào địa bàn đều được xác định lịch trình, yêu cầu khai báo y tế; đo thân nhiệt... nhằm xác định, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai các biện pháp cách ly, điều trị theo phác đồ mà Bộ Y tế đã hướng dẫn. Còn đối với những người dân địa phương có công việc đi lại qua chốt trạm cũng được các lực lượng đo thân nhiệt và thường xuyên nhắc nhở chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Cán bộ Y tế tiến hành đo thân nhiệt cho người dân đi lại qua chốt kiểm soát.

             Tại điểm chốt kiểm dịch y tế thuộc thôn Bản Mạn xã Bằng Thành, số lượng người, phương tiện từ địa phương khác vào địa bàn huyện Pác Nặm thời gian này đã giảm rất nhiều so với những ngày thường, với số lượng chỉ khoảng từ 30-40 lượt/ ngày. Điều đó cho thấy ý thức chấp hành theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã và đang được người dân đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc. Mặc dù vậy, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với lực lượng y, bác sĩ tại trạm y tế xã. Do số lượng y bác sĩ hạn chế, hàng ngày vẫn phải thực hiện việc trực chuyên môn tại Trạm y tế xã và tham gia trực phòng chống dịch theo lịch của Trung tâm Y tế huyện nên khó bố trí đủ số lượng người tham gia 3 ca trực. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện, ngành chức năng và chính quyền địa phương cũng cần tiếp tục xem xét hỗ trợ các thiết bị bảo hộ y tế cần thiết cho tất cả các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

 

Khai báo lịch trình đầy đủ đối với người ngoài địa phương đi vào.

            Dẫu biết còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng mỗi cán bộ được phân công làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh đều nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình, từ đó nỗ lực vượt qua hoàn cảnh trước mắt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, nhiều người dân xung quanh khu vực các chốt kiểm soát cũng đã có những hành động hết sức ý nghĩa như: Hỗ trợ gạo, thực phẩm, rau xanh....cho lực lượng làm nhiệm vụ. Những sự động viên, đóng góp đó đã tiếp thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực cho những con người đang ngày đêm gồng mình nơi tuyến đầu chống dịch. Thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc ViệtNam, cùng nhau đồng lòng, quyết tâm vượt qua đại dịch, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn./.

 

Tác giả:  Nhật Huân (Trung tâm VHTT&TT)
Nguồn: 
Sign In