Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

"HÀNH TRÌNH VỀ VỚI CÁC ĐỊA CHỈ ĐỎ" Bài 3: Thành cổ Quảng Trị - Chứng tích 81 ngày đêm máu lửa.

( Cập nhật lúc: 10/07/2017  )

        Đến mảnh đất Quảng Trị anh hùng, bất cứ ai cũng muốn một lần được tới thăm và thắp nén hương tại Thành Cổ, nơi đã trở thành khúc tráng ca bất tử, đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam những trang hào hùng nhất. Thành Cổ chính là một bảo tàng ghi nhận sự hy sinh cao quý của biết bao chiến sĩ giải phóng quân và nhân dân Quảng Trị anh hùng. Cuộc chiến đấu anh dũng 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ còn là đòn chiến lược, tạo thế mạnh cho ta trên bàn đàm phán hiệp định Pari.

Thành cổ Quảng Trị luôn thu hút rất đông du khách đến thăm quan tìm hiểu.

        Trong chuyến " Hành hương về với các địa chỉ đỏ " của đoàn người có công và thân nhân liệt sĩ huyện Pác Nặm những ngày cuối tháng 6 vừa qua, đoàn chúng tôi đã được đến thăm Thành cổ Quảng Trị. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi được nghe kể về sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ quân giải phóng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ. Dòng sông Thạch Hãn đẹp và nên thơ là vậy, nhưng 45 năm về trước nơi đây đã phải gồng mình hứng chịu hàng nghìn tấn bom đạn của giặc Mỹ, trở thành "Dòng sông máu". Đứng soi mình xuống dòng sông Thạch Hãn hiền hòa, Thành cổ Quảng Trị uy nghi, trầm mặc, sáng ngời biểu tượng chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập. Nơi đây, dưới lớp cỏ non Thành cổ, lòng đất đã thấm đẫm máu của hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào Quảng Trị.

       Thành cổ Quảng Trị và cuộc chiến 81 ngày đêm anh dũng đã được ghi vào sử sách, và được nhiều thế hệ trẻ hôm nay biết đến. Nhưng khi được trực tiếp đặt chân đến nơi đây, tôi mới càng cảm nhận được rõ nét hơn sự tàn phá ác liệt của chiến tranh, sự anh dũng chiến đấu hi sinh của quân và dân ta. Tất cả ý chí, tâm hồn, công sức chiến đấu và sự cống hiến hy sinh của họ đã viết nên “Khúc tráng ca Thành cổ”, một trường đoạn bi tráng và hào hùng của bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam.

Đoàn người có công và thân nhân liệt sĩ huyện Pác Nặm viếng Thành cổ.

       Nghẹn ngào và xúc động làm sao khi đã có cả một thế hệ thanh niên lên đường dâng hiến tuổi thanh xuân đẹp nhất theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, dấu chân của họ đã in trên khắp nẻo đường chiến dịch. Gian khổ, hiểm nguy không ngăn nổi trái tim của những con người tuổi trẻ tiến lên phía trước. Đạn bom, khốc liệt không làm nhụt ý chí chiến đấu với quân thù. Họ đã đi tới những chiến công bằng sự kiên cường, dũng cảm và sức chịu đựng phi thường giữa mưa bom, bão đạn. Họ đã làm nên chiến thắng bằng cả máu đổ trên chiến trường. Nhiều người ngã xuống khi chưa tròn mười tám, đôi mươi, và có rất nhiều người hy sinh đến nay vẫn chưa xác định được danh tính.

        Đứng trước Thành cổ, đứng trước nấm mộ tập thể của hàng ngàn hàng vạn người con Đất Việt, nhiều người trong đoàn chúng tôi đã không cầm được những dòng nước mắt khi được kể lại rằng: “Mỗi mét vuông đất tại Thành cổ Quảng Trị là một mét máu và sự hy sinh của các anh đã trở thành bất tử. Trong 81 ngày đêm, từ ngày 28-6 đến 16-9-1972, Thành cổ Quảng Trị đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn. Trung bình mỗi chiến sĩ phải hứng lấy 100 quả bom, 200 quả đạn pháo. Mỗi ngày có 1 đại đội vượt dòng Thạch Hãn để tiếp viện quân số, nhưng đêm nay một đại đội tiến vào thì ngày mai chỉ còn lại vài người sống sót”.

Dâng vòng hoa và thắp hương tại tượng đài Thành cổ Quảng Trị.

        Đã có không ít người tự đặt câu hỏi: Không hiểu sức mạnh nào đã khiến cho hàng vạn người lính, bất chấp hiểm nguy của mưa bom bão đạn, sẵn sàng vượt sông bảo vệ Thành Cổ mà không tiếc thân mình? Điều này được những cựu chiến binh năm xưa lý giải, đó là lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Khi lòng yêu nước đã lên đến tột cùng thì cái chết cũng nhẹ nhàng như hòa mình vào dòng nước chảy.

        Đây là trận chiến đấu hào hùng oanh liệt nhất làm sáng ngời một chân lý: Kẻ xâm lược có sức mạnh, vũ khí tối tân đã chịu thua những con người có ý chí thép gang vì độc lập tự do của Tổ quốc. Ngày 1-5-1972, Quảng Trị được hoàn toàn giải phóng, đánh dấu mốc son vẻ vang trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng yêu nước và tinh thần bất khuất kiên cường của quân và dân ta. Những mốc son lịch sử đó sẽ mãi mãi ghi vào lịch sử trường tồn của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi con người Quảng Trị nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung.

        Những người lính Thành Cổ, đa số tuổi đời còn rất trẻ, đã lấy gan vàng chọi với sắt thép để tạc nên một tượng đài sừng sững với khát vọng độc lập, thống nhất về lương tri và phẩm giá con người trước vận mệnh đất nước. Có thể nói rằng, cuộc chiến 81 ngày đêm chốt giữ Thành cổ Quảng Trị là một khúc tráng ca của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam được viết bằng máu đỏ, có biết bao chiến sĩ quân giải phóng đã ngã xuống mà nhiều người trong số họ thân xác vĩnh viễn tan hòa vào từng tấc đất, ngọn cỏ nơi đây.../.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm ).
Nguồn: 
Sign In