Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra VSATTP tại huyện Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 09/05/2018  )

            Thực hiện kế hoạch kiểm tra các hoạt động trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2018, sáng ngày 08/5, Đoàn liên ngành của tỉnh Bắc Kạn đã có buổi kiểm tra tại huyện Pác Nặm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh làm việc với huyện Pác Nặm.

            Báo cáo của huyện Pác Nặm cho thấy, hiện nay trên địa bàn huyện có 453 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo 05 hình thức kinh doanh là: Sản xuất, chế biến; Kinh doanh tiêu dùng; Dịch vụ ăn uống; Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và Bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú. Trong thời gian qua, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác VSATTP.

            Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thì huyện Pác Nặm cũng tập trung thực hiện thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 đã có 83% tổng số cơ sở thực phẩm được thanh, kiểm tra qua đó đã phát hiện 19 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP, tiến hành xử phạt tiền 01 cơ sở, tiêu hủy một số sản phẩm vi phạm, nhắc nhở và ký cam kết không tái phạm đối với tất cả các cơ sở còn lại.

Huyện Pác Nặm tăng cường kiểm tra ATTP tại các Chợ phiên.

 

            Bên cạnh đó, huyện Pác Nặm cũng đã tiến hành kiểm tra đối với tất cả 27 trường học có bếp ăn bán trú cho học sinh, 100% cán bộ cấp dưỡng được cấp giấy chứng nhận kiến thức VSATTP. Các quy trình chế biến thực phẩm, nấu ăn, chia đồ ăn cho học sinh, rửa dụng cụ bếp, khay ăn của học sinh đều phải tuân thủ theo quy định, do cán bộ y tế nhà trường trực tiếp kiểm tra giám sát. Thực phẩm phải được ký cam kết đảm bảo chất lượng, hàng ngày các loại thực phẩm đều được công khai tới các bậc phụ huynh và được lưu mẫu ít nhất 24h....

            Tuy nhiên trong quá trình triển khai, huyện Pác Nặm cũng còn gặp không ít khó khăn. Đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn về VSATTP còn thiếu và yếu, nhất là tại tuyến xã. Nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ nên rất khó kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thiếu các trang thiết bị phục vụ hoạt động của đội kiểm tra liên ngành, nhất là các thiết bị giám sát chất lượng sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt là vấn đề kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm đang là bài toán chưa có lời giải của địa phương. Bởi hiện nay huyện Pác Nặm mới chỉ tiến hành thực hiện việc kiểm soát giết mổ được ở tại khu vực chợ trung tâm huyện. Nguyên nhân chính được xác định là do thiếu nguồn nhân lực, vì để những người có thể đảm nhận được công việc này phải qua đào tạo chuyên ngành và phải được Cục Thú y cấp chứng chỉ hành nghề. Mặt khác, do địa bàn trải rộng, có nhiều đường tiểu ngạch giáp ranh với các huyện, tỉnh bạn nên việc kiểm soát giết mổ ở Pác Nặm cũng gặp rất nhiều khó khăn.../.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In