Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

" HÀNH TRÌNH VỀ VỚI CÁC ĐỊA CHỈ ĐỎ " Bài 1: Thăm nơi yên nghỉ của người anh cả Quân đội Nhân dân Việt Nam.

( Cập nhật lúc: 03/07/2017  )

        Trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, trong cái nắng chói chang phủ khắp dải đất miền Trung, đoàn người có công và thân nhân liệt sĩ huyện Pác Nặm đã đến đặt tràng hoa, thắp hương tưởng niệm tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị đại tướng vĩ đại của dân tộc mà tên tuổi gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đây cũng chính là điểm đến đầu tiên của đoàn trong chuyến hành hương về với các địa chỉ đỏ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS 27/7.

Đường lên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

          Mảnh đất Quảng Bình, khúc ruột miền Trung có hình ảnh hùng vĩ của những dãy núi trùng điệp, màu xanh thẳm của đại ngàn và mang vị mặn của biển, nơi Đại tướng đã sinh ra, lớn lên và về an nghỉ khi qua đời. Di nguyện của Đại tướng là được về với biển trong giấc ngủ ngàn thu sau khi trải qua những năm tháng hào hùng cống hiến cho non sông, đất nước. Nơi Đại tướng lựa chọn an nghỉ là địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến dưới chân Đèo Ngang, con đèo "đệ nhất hùng quan", địa giới tự nhiên giữa hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, có phong cảnh hữu tình, thơ mộng và kì vĩ. 

Đ/c Đào Duy Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện cùng đoàn thắp hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

         Địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến nằm dưới chân dãy Hoành Sơn, thuộc thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách Đèo Ngang khoảng 6 km về hướng Đông Nam, cách Quốc lộ 1A khoảng 3 km. Với diện tích khoảng 10 ha, Vũng Chùa hướng ra biển Đông, nhưng do được bao bọc xung quanh bởi các hòn đảo, quanh năm kín gió, là nơi neo đậu thuyền bè trong những ngày gió bão nên người dân địa phương mới gọi là "vũng". Từ trước năm 2013, Vũng Chùa - Đảo Yến vẫn còn là một địa danh khá xa lạ, ít người đến, cho đến khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, Vũng Chùa trở thành một trong những điểm đến của nhiều người.

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

         Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện do cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồn Biên phòng 184 tỉnh Quảng Bình ngày đêm canh giữ, phục vụ nhân dân về thăm bày tỏ lòng thành kính, tri ân. Hàng ngày, Đội bảo vệ Khu mộ Đại tướng tiến hành tổng vệ sinh xung quanh khu vực mộ, để đảm bảo nơi an nghỉ cho Người luôn sạch đẹp. Đội được chia làm 3 điểm chốt dọc từ bãi đỗ xe lên tới phần mộ Đại tướng; một điểm tiếp nhận, ghi chép đón khách vào; một điểm theo dõi, hướng dẫn khách vào viếng và thắp hương tại mộ của Đại tướng. Việc tuần tra, trực gác được đảm bảo 24/24.

Rất đông người dân và du khách đến thắp hương, viếng mộ Đại tướng.

         Để lên viếng mộ Đại tướng, từ bãi đậu xe, mọi người đi bộ theo con đường rộng được trải nhựa, uốn cong theo triền núi, rồi men theo bờ biển Vũng Chùa dẫn tới chân núi Thọ Sơn. Tại điểm gác đầu tiên của Đội bảo vệ Khu mộ, người đến viếng được hướng dẫn, nhắc nhở chỉnh đốn trang phục khi lên viếng mộ; các đoàn viếng thăm làm thủ tục đăng ký. Đến chốt gác thứ hai ngay dưới chân Khu mộ Đại tướng, mọi người được hướng dẫn thủ tục đến dâng hoa và thắp hương. Được biết, người đến viếng được thắp hương trước mộ Đại tướng vào những ngày số lượng người ít; riêng vào các dịp lễ có số lượng người đông, người đến viếng được yêu cầu không thắp hương, nhằm đảm bảo an toàn, không bị ùn tắc. Trong dòng người nối dài viếng mộ, mọi người đều tỏ lòng tri ân sâu sắc trước anh linh Đại tướng.

Phong cảnh đẹp kỳ vĩ của Vũng Chùa - Đảo Yến.

       Đến dâng hương trước mộ Đại tướng, các thành viên trong đoàn người có công và thân nhân liệt sĩ huyện Pác Nặm đều có chung tâm trạng bồi hồi, xúc động và cảm nhận được hào khí từ Người - một vị tướng vĩ đại trong lòng dân. Giờ đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của QĐND Việt Nam của chúng ta không còn nữa, nhưng những phẩm chất cao đẹp của Người sẽ luôn được nhắc đến trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc của non sông, đất nước Việt Nam và mãi được tưởng nhớ với tất cả niềm kính trọng và tự hào. Chia tay Quảng Bình trong ánh chiều tà đang khuất dần sau những dãy núi, Đoàn chúng tôi không khỏi bồi hồi lưu luyến. Cảm ơn đất mẹ Quảng Bình đã sinh ra một vị tướng huyền thoại - vị tướng của lòng dân - một con người đã hóa thành bất tử ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In