Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Sức sống mới ở Thôn vùng cao Khuổi Ỏ.

( Cập nhật lúc: 15/11/2018  )

            Là một trong 4 thôn vùng cao của xã Nhạn Môn, đời sống của người dân thôn Khuổi Ỏ những năm qua phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông lâm nghiệp đơn thuần. Nhưng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là ý chí tự lực vượt khó vươn lên của bà con nhân dân mà bộ mặt nông thôn ở Khuổi Ỏ ngày càng có nhiều khởi sắc. Trở thành điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo của huyện Pác Nặm.

Chăn nuôi trâu bò vỗ béo giúp nhiều hộ dân Khuổi Ỏ thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

            Thôn Khuổi Ỏ xã Nhạn Môn ( Pác Nặm ) hiện có 74 hộ dân với 336 nhân khẩu, thôn có hai dân tộc cùng sinh sống là Tày và Mông, trong đó các hộ dân tộc Mông chiếm tới 80%. Do cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào trồng trọt và chăn nuôi nên những năm qua, từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước như Chương trình xây dựng nông thôn mới, Nghị quyết 30a, Chương trình 135...,người dân trong thôn Khuổi Ỏ đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào phát triển sản xuất, chuyển dần từ hình thức tự cung tự cấp sang sản xuất theo hướng hàng hóa. Hiện toàn thôn có gần 15ha diện tích đất trồng lúa 2 vụ, trên 20ha nương rẫy trồng ngô và trồng được trên 7ha rừng sản xuất. Nhờ đưa các giống lúa, ngô mới cho năng suất cao vào gieo trồng, làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2017 của thôn Khuổi Ỏ đã đạt gần 132 tấn, bình quân lương thực đạt 450kg/ người/ năm, cao nhất trong các thôn bản vùng cao của xã Nhạn Môn. Đặc biệt, nhiều hộ dân trong thôn đã và đang tập trung đầu tư vào chăn nuôi trâu bò sinh sản, trâu bò vỗ béo, giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu hiệu quả. Tổng đàn trâu bò của Khuổi Ỏ hiện nay có gần 230 con.

            Anh Hoàng Văn Khyà - Bí thư Chi bộ thôn Khuổi ỏ xã Nhạn Môn tâm sự: Để triển khai tốt các chương trình, dự án, công tác xóa đói giảm nghèo....thì trong thời gian qua, Chi bộ đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn tuyên truyền tới các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ và tất cả các đồng chí đảng viên trong chi bộ phải phát huy vai trò đầu tầu, gương mẫu trong mọi phong trào, mỗi cá nhân phải là một tấm gương tiêu biểu để bà con trong thôn nhìn vào học tập làm theo. Chi bộ cũng đã phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách hướng dẫn, giúp đỡ các hộ nghèo, như: Định hướng sử dụng vốn vay đúng mục đích; Hướng dẫn khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn....Đến nay tất cả 14 đảng viên trong chi bộ thôn Khuổi Ỏ đều đã thoát nghèo, nhiều hộ đã trở thành hộ khá giả với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Phát triển kinh tế rừng cũng đã được người dân trú trọng thực hiện.

             Kết thúc năm 2017 vừa qua, thôn Khuổi Ỏ còn có 37 hộ thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới, chiếm tỷ lệ 50%. Theo kế hoạch, năm 2018 này thôn sẽ phấn đấu có thêm 6 hộ thoát nghèo, tuy nhiên cho đến nay qua thống kê đã có 9 hộ thoát nghèo và dự kiến kết thúc năm sẽ có thêm 4 hộ nữa thoát nghèo. Đây là thành quả của sự quan tâm đầu tư đúng hướng mà các cấp chính quyền địa phương đã triển khai cho thôn Khuổi Ỏ nói riêng và các thôn bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung. Ngoài ra điều quan trọng nhất chính là "tình trạng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước" đã được xóa bỏ, bà con nhân dân trong thôn có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, chủ động lựa chọn hình thức phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình.....

            Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã Nhạn Môn cho biết: Trong những năm gần đây, các cấp chính quyền từ huyện đến xã luôn quan tâm và thực hiện nhiều chính sách giúp đỡ hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, ưu tiên các nguồn lực để phát triển hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi, các công trình lớp học, nước sạch....được triển khai kịp thời đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nếu như trước đây, cuộc sống của bà con thôn Khuổi Ỏ luôn rơi vào cảnh chạy ăn từng bữa thì giờ đây, bà con không bỏ ruộng đi làm nương, không phát rừng làm nương rẫy, không di cư tự do mà ổn định cuộc sống để yên tâm lao động sản xuất. Cảnh đói nghèo đã dần được đẩy lùi, thay vào đó là cuộc sống mới đầy đủ hơn đã hiện hữu trong từng nếp nhà.

Cơ cấu cây trồng được chuyển dịch theo hướng phát triển hàng hóa.

             Được biết, thôn Khuổi Ỏ đã vinh dự là thôn vùng cao được huyện Pác Nặm trao tặng giấy khen là điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ba năm qua. Đây thực sự là nguồn động viên, khích lệ to lớn với bà con trong thôn, là sự ghi nhận đúng đắn về tính hiệu quả của những chính sách, chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cũng như sự nỗ lực cố gắng của người dân trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In