Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Người nông dân với mô hình VACR cho hiệu quả kinh tế cao.

( Cập nhật lúc: 08/08/2018  )

            Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã và đang có sức lan toả mạnh mẽ trong các cấp hội nông dân huyện Pác Nặm. Không chỉ ở các thôn vùng thấp mà hiện nay ở các thôn, bản vùng cao, những mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm xuất hiện ngày càng nhiều. Mô hình VACR của hội viên nông dân Lý Văn Hàn dân tộc Dao ở thôn Khuổi Ún xã Nghiên loan là một trong số đó.

Mỗi năm gia đình ông Hàn thu nhập hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi trâu bò.

            Gia đình ông Lý Văn Hàn được nhiều người dân trong và ngoài xã Nghiên Loan biết đến với mô hình kinh tế tổng hợp VACR cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay gia đình ông Hàn có gần 9.000m2 ruộng lúa trong đó có 4.000m2 ruộng trồng 2vụ mà chủ yếu là do gia đình tự khai hoang, bên cạnh đó gia đình ông cũng trồng hơn 3,5ha cây ngô đồi. Nhờ biết áp dụng tốt những tiến bộ kỹ thuật vào gieo trồng mà mỗi năm ông thu về trên 20 tấn ngô lúa các loại. Đặc biệt, ông Hàn được bà con khâm phục với khả năng chăn nuôi trâu bò rất mát tay. Bình quân trong chuồng nhà ông lúc nào cũng có từ 15 – 20 con trâu bò và mỗi năm chỉ tính riêng từ việc buôn bán trâu bò vỗ béo cũng cho gia đình ông một khoản thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Có được điều đó ngoài sự nỗ lực của cả gia đình thì ông Hàn cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, thăm quan học hỏi kinh nghiện của những người đi trước cũng như các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện.

            Ông Lý Văn Hàn tâm sự: Để có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự đồng lòng quyết tâm vượt khó vươn lên của cả gia đình thì việc biết lựa chọn những loại hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện của mình là hết sức cần thiết. Cần phải mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...và đặc biệt là phải biết có ý thức tự lực vươn lên, không nên trồng chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước.

            Ngoài phát triển đàn trâu bò và gieo trồng ngô lúa thì gia đình ông Hàn cũng tập trung phát triển đồi rừng. Đến nay gia đình ông đã có gần 4ha rừng mỡ bước vào tuổi khai thác với hứa hẹn một nguồn thu nhập lớn. Bên cạnh đó, ông Hàn cũng đầu tư vào chăn nuôi gia cầm, chủ yếu là chăn nuôi gà trồng thiến với mỗi lứa hàng trăm con. Nỗ lực phát triển kinh tế vươn lên làm giàu của người hội viên nông dân Lý Văn Hàn đã được nhiều người dân và chính quyền địa phương đánh giá rất cao, trở thành tấm gương để các hộ dân khác học tập là theo.

Mô hình VACR của ông Hàn rất cần được học tập và nhân rộng.

             Anh Bàn Văn Chuổng – Chủ tịch hội Nông dân xã Nghiên Loan cho biết: Mô hình kinh tế của gia đình hội viên Lý Văn Hàn nếu đem so sánh với nhiều mô hình khác thì chưa phải là quá nổi bật, tuy nhiên điều đáng quý ở đây chính là ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên của ông. Từ một hộ nghèo thiếu đói mà gia đình ông Hàn đã từng bước nỗ lực phát triển kinh tế để trở thành hộ khá giá. Đây sẽ là mô hình tiêu biểu để Hội Nông dân xã tuyên truyền vận động các hội viên khác học tập trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng tổ chức hội vững mạnh ở địa phương trong thời gian tới.

            Không chỉ biết làm giàu cho bản thân mà trong những năm qua ông Hàn đã giúp rất nhiều hộ dân trong thôn bằng nhiều hình thức. Đặc biệt trong đó ông đã cho hàng chục hộ gia đình nghèo nuôi hộ trâu bò rồi chia đôi khi bê, nghé được sinh ra. Chính từ phương pháp này nhiều hộ dân đã có nguồn con giống để chăn nuôi và vươn lên thoát nghèo. Ông Hàn luôn mong muốn mọi hộ gia đình trong thôn sẽ vươn lên để không còn phải sống trong cảnh đói nghèo nữa.      Với những nỗ lực của mình, ông Lý Văn Hàn đã được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen. Và trong công cuộc phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo của địa phương thì những con người như ông Hàn rất xứng đáng được tôn vinh và được học hỏi noi theo./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In