Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Mô hình kinh tế hiệu quả của Hội viên nông dân Dương Văn Phú.

( Cập nhật lúc: 18/09/2018  )

           Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã và đang được các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện Pác Nặm triển khai sâu rộng tới đông đảo hội viên, tạo được khí thế thi đua sôi nổi, phát huy tốt nội lực của mỗi hội viên nông dân và tiềm năng lợi thế của địa phương. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã xuất hiện từ phong trào thi đua này, điển hình là mô hình kinh tế tổng hợp của hội viên Dương Văn Phú ở thôn Nà Chảo xã Công Bằng.

Vườn Quýt hơn 500 cây đã cho thu hoạch của gia đình ông Phú.

            Gia đình ông Dương Văn Phú là một trong những hộ dân đầu tiên tại xã Công Bằng đưa cây quýt vào trồng. Hơn 15 năm nay, tận dụng điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có cùng với sự mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, gia đình ông đã đầu tư trồng được hơn 500 cây quýt. Lúc trước, trên diện tích nương rẫy của gia đình, ông Phú chỉ trồng vài cây với mục đích giữ đất và lấy quả ăn. Nhưng đến khi cây quýt bắt đầu sai quả và được nhiều người đến hỏi mua với giá khá cao nên gia đình ông đã quyết định mở rộng diện tích trồng đại trà.     

            Chia sẻ về niềm vui mà cây quýt đem lại cho gia đình, ông Dương Văn Phú phấn khởi cho biết: Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Công Bằng rất phù hợp để trồng cây quýt, quả to, có màu vàng đẹp và vị ngọt đậm nên được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Những diện tích quýt của gia đình ông đã bắt đầu cho thu nhập khoảng 10 năm nay, riêng trong 4 năm trở lại đây mỗi năm gia đình thu nhập trên 50 triệu đồng, cao gấp hàng chục lần so với các loại cây trồng khác. Năm 2018 này, thực hiện Đề án phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa của huyện, ông Phú tiếp tục mạnh dạn đăng ký trồng thêm 400 cây quýt trên những diện tích soi bãi và nương ót của gia đình.

Ông Phú cũng cải tạo hơn 2.000m2 ruộng để làm ao thả cá.

            Không chỉ tập trung vào trồng cây ăn quả, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông Phú đã cải tạo hơn 2.000m2 ruộng để làm ao thả cá, tận dụng vườn đồi rộng rãi để nuôi gà thả đồi với trung bình hơn 120 con gà thịt/ 1 lứa. Ngoài ra ông cũng mở một cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con nhân dân địa phương. Hiện nay, từ mô hình kinh tế tổng hợp này gia đình ông Dương Văn Phú mỗi năm có được nguồn thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng, một nguồn thu lớn đối với một xã thuần nông còn nhiều khó khăn như Công Bằng, giúp gia đình ông vươn lên trở thành hộ khá giả của địa phương. Mặc dù vậy, ông Phú vẫn xác định hướng phát triển kinh tế chính của gia đình trong tương lai vẫn sẽ là trồng cây Quýt, bởi đây chính là loại cây trồng thế mạnh được chính quyền địa phương khuyến khích phát triển.

            Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, với kinh nghiệm sẵn có, ông Phú đã giúp đỡ nhiều hộ dân trong thôn cả về vốn và KHKT để phát triển kinh tế hộ gia đình, nhiều hộ đã thoát được nghèo và dần vươn lên có cuộc sống ổn định. Ông cũng tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, trở thành tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập noi theo.

Trông cây ăn quả vẫn là hướng phát triển kinh tế chính của ông Phú.

            Đánh giá về mô hình kinh tế của ông Phú, anh Dương Thanh Trầm - Phó chủ tịch UBND xã Công Bằng cho biết: Bản thân gia đình ông Phú trước đây là hộ khó khăn, nhưng nhờ ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên, biết phát huy được những tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế hộ nên đời sống không ngừng được nâng lên. Từ mô hình kinh tế này, thời gian tới chính quyền xã sẽ vận động các hộ dân khác học tập làm theo, nhất là việc phát triển cây quýt, để tạo việc làm nâng cao thu nhập cho bà con, từng bước xây dựng được thương hiệu quả quýt Công Bằng trên thị trường.

            Với những thành tích đã đạt được trong phát triển kinh tế, ông Dương Văn Phú đã đạt danh hiệu sản xuất kinh giỏi các cấp nhiều năm liền và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Mô hình kinh tế của gia đình ông Phú rất cần được tuyên truyền nhân rộng ở xã Công Bằng nói riêng và huyện vùng cao Pác Nặm nói chung, góp phần thực hiện hiệu quả công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In