Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Chuyện về người nông dân bắc cầu vượt Sông Năng.

( Cập nhật lúc: 10/09/2019  )

            Mới chỉ học 3 tháng lớp xóa mù chữa và một chữ "kết cấu" bẻ đôi không biết, vậy mà người nông dân Phùng Vần Chiêu ở thôn Phiêng Pẻn xã An Thắng đã tự mày mò, thiết kế và đầu tư tiền của để bắc một chiếc cầu treo vượt dòng sông Năng, giúp bà con nhân dân hai bên bờ sông đi lại thuận lợi, an toàn và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội một cách rõ rệt ở thôn vùng cao đặc biệt khó khăn này.

Cây cầu treo dài gần 50m bắc qua dòng sông Năng do anh Chiêu đầu tư xây dựng.

            Mặc dù là một trong những thôn có diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhiều nhất xã An Thắng với hơn 7ha diện tích đất ruộng trồng lúa, gần 20ha nương rẫy trồng ngô....nhưng trước đây đời sống của người dân Phiêng Pẻn vẫn hầu như chỉ tự cung tự cấp là chính, bởi dù sản xuất ra nông sản nhưng bà con không thể tiêu thụ được do đường đi lại hết sức khó khăn. Mùa khô có thể đi xe máy, tuy nhiên vào mùa mưa người dân chỉ có thể đi bộ trên những con đường mòn nhỏ hẹp men theo các sườn đồi. Không những vậy, do xã An Thắng không có chợ phiên nên việc mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân nơi đây đều phải tới những chợ phiên ở các xã khác. Thôn Phiêng Pẻn chỉ cách chợ xã Bằng Thành chưa đầy 5km nhưng do dòng sông Năng cắt ngang nên để đến được chợ bà con phải đi đường vòng với chiều dài quãng đường gấp tới 10 lần.

Số tiền mặt để làm được cây cầu lên tới gần 100 triệu đồng.

             Nhận thấy những khó khăn mà gia đình mình và bà con trong thôn đang phải đối diện từng ngày, anh Chiêu đã nảy ra ý tưởng bắc một chiếc cầu treo vượt qua dòng sông Năng. Ban đầu ý tưởng của anh bị nhiều người trong thôn và người thân trong gia đình cho là "viển vông", nguyên nhân là bởi vì đoạn hẹp nhất của dòng sông cũng lên tới gần 40m, còn độ sâu ít nhất là 2,5m - 3m. Tuy nhiên với quyết tâm làm bằng được chiếc cầu để việc đi lại được thuận lợi hơn, anh Phùng Vần Chiêu đã âm thầm chuẩn bị các điều kiện cho việc xây cầu. Sau những thời gian làm đồng ruộng, anh Chiêu lại cùng người con trai lên rừng tìm cây để xẻ làm ván và phải mất gần 2 tháng anh mới chuẩn bị đủ số gỗ, ván. Còn để có tiền mua xi măng, sắt thép anh Chiêu đã phải bán 02 con trâu của gia đình cộng với số tiền tích góp bấy lâu nay.

            Anh Chiêu cho biết: Ban đầu anh không nghĩ việc làm cầu lại hết nhiều tiền đến vậy, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy tốn kém, tiền trong nhà không đủ nên anh đã phải bàn và thuyết phục gia đình bán 2 con trâu để có đủ tiền làm cầu. Bản thân anh cũng xác định việc làm cây cầu không phải cho riêng mình mà còn cho bà con hàng xóm và con cháu của mình đi lại thuận lợi, an toàn hơn. Có cầu thì cuộc sống mới có thể khấm khá lên được...

Giờ đây người dân đã có thể đi lại vượt qua dòng sông một cách an toàn, thuận lợi.

             Để làm được mố cầu chắc chắn, anh Chiêu đã thuê thợ về khoan xuống những khối đá xanh ở hai bên bờ. Anh cũng lên tận xã để nhờ những cán bộ có chuyên môn hướng dẫn cách xây dựng đảm bảo hiệu quả, chất lượng nhất. Quá trình dựng cầu anh cũng được bà con trong thôn nhiệt tình tham gia giúp đỡ. Sau hơn 1 tháng thi công, cuối năm 2016, một chiếc cầu treo vững trãi, dài gần 50m đã được hoàn thành nối hai bên bờ dòng sông Năng hùng vĩ trong niềm hân hoan phấn khởi của người dân nơi đây. Một chiếc cầu mà bao đời nay người dân Phiêng Pẻn vẫn hằng ao ước đã đã trở thành sự thật nhờ vào ý chí quyết tâm, tấm lòng sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân để phục vụ cộng đồng của người nông dân Phùng Vần Chiêu.

            Anh Phùng Kim Đức - Trưởng thôn Phiêng Pẻn xã An Thắng cho biết: Trước đây khi chưa có cây cầu việc đi lại của bà con trong thôn rất khó khăn, trong xã không có chợ nữa nên muốn mua sắm đồ gì cũng rất khó khăn. Anh Chiêu làm được cây cầu cho bà con đi lại thì đến bây giờ rất là thuận tiện, bà con đi lại anh Chiêu cũng không đòi hỏi phải đóng tiền như nhiều chỗ khác, bà con rất là cảm ơn.

Anh Phùng Vần Chiêu thường xuyên kiểm tra, sửa chữa cây cầu đảm bảo an toàn.

              Nhờ cây cầu, không những gia đình anh Chiêu và các hộ dân khác trong thôn Phiêng Pẻn có thể đi lại an toàn, dễ dàng quanh năm mà hàng chục gia đình ở thôn Lủng Páp xã Mai Long huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng gần đó trong mấy tháng mùa lũ cũng được “đi nhờ”. Giờ đây việc mua bán các loại nông sản của bà con đã rất thuận tiện vì kể từ khi có cầu, các tư thương, lái buôn ở phía xã Bằng Thành và xã Mai Long huyện Nguyên Bình đã đến tận thôn để thu mua. Đời sống bà con cũng nhờ thế mà được đổi thay từng ngày.

             Không chỉ bỏ tiền, bỏ công sức ra làm cầu mà gia đình anh Phùng Vần Chiêu còn hiến hơn 1.000m2 đất ruộng và đất nương rẫy để mở đường cho bà con đi lại được thuận lợi, dễ dàng hơn. Trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn, nguồn lực đầu tư còn nhiều hạn chế thì những việc làm của anh Chiêu không chỉ mang ý nghĩa về mặt giao thông đi lại, mà nó còn có sức lan tỏa to lớn trong cộng đồng dân cư địa phương. Thúc đẩy người dân có ý thức tự lực vượt khó vươn lên.

Người dân không phải đóng tiền khi đi lại như nhiều cây cầu khác ở Pác Nặm.

             Tháng 8 vừa qua, anh Phùng Vần Chiêu đã vinh dự là một trong 22 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao thư khen tại hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây thực sự là niềm vinh dự lớn lao đối với anh, nhưng hơn hết phần thưởng lớn nhất của người nông dân dân tộc Dao này chính là được nhìn thấy bộ mặt thôn bản ngày càng chuyển biến tích cực, đời sống người dân trong thôn ngày càng ấm no hạnh phúc từ những đóng góp dù còn rất nhỏ bé của mình./.

Tác giả:  Nhật Huân (Trung tâm VHTT&TT)
Nguồn: 
Sign In