Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Chị Vương Thị Sâm - tấm gương vượt khó làm giàu.

( Cập nhật lúc: 19/11/2018  )

           Chị Vương Thị Sâm hội viên Chi hội  phụ nữ thôn Nà Giàng, xã Công Bằng được biết đến là một người phụ nữ năng động, đảm đang, dám nghĩ dám làm. Với tư duy phát triển kinh tế nhạy bén trong cơ chế thị trường, chị đã trở thành gương điển hình về sản xuất kinh doanh giỏi của tổ chức Hội phụ nữ xã Công bằng nói riêng và Hội LHPN huyện Pác Nặm nói chung.  

Cửa hàng tạp hóa của chị Sâm luôn đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của bà con.

           Xuất thân từ gia đình thuần nông, thấm cảnh nghèo đói từ khi còn nhỏ, học xong THCS chị Sâm tự mình bươn trải bằng cách chạy chợ kiếm tiền từ ghánh hàng rong. Năm 1998 chị lập gia đình tại xã Công Bằng khi vừa tròn 20 tuổi, rồi cùng chồng bắt tay vào làm kinh tế. Ngày đầu khởi nghiệp với số tiền 8 triệu đồng vay mượn được, chị mua 3 con ngựa thồ thồ hàng đi chợ, thồ vật liệu cho các công trình xây dựng nhỏ. Chị Sâm nhớ lại “Ngày ấy đường xá đi lại khó khăn, không có nhiều phương tiện xe cộ như bây giờ, hàng hóa khan hiếm vì chủ yếu chỉ vận chuyển bằng ngựa thồ, nên số lượng cũng ít. Chính vì thế đã thôi thúc chị quyết tâm mạnh dạn đầu tư theo hướng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu bà con trong xã và các vùng lân cận”. Trải qua nhiều nghề như thợ may, làm bánh, phở, buôn bán hàng tạp hóa,… kinh tế gia đình chị đã bớt phần khó khăn, dần ổn định. Khi đã có chút vốn, năm 2011 chị mở thêm cây xăng ở ngay chợ trung tâm xã cũng cho gia đình chị nguồn thu nhập khá. Từ đó tạo điều kiện cho chị mở rộng quy mô kinh doanh sau này.

             Với lợi thế gần chợ xã, nắm bắt được nhu cầu mua bán máy móc nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con, một lần nữa chị Sâm lại bàn với chồng đầu tư mở rộng cửa hàng với nhiều mặt hàng như: Các loại máy nông nghiệp, phân bón, vật liệu xây dựng. Thời gian đầu mở hàng, chị gặp nhiều khó khăn như: Vốn ít, khách hàng mua chịu nhiều dẫn đến khó khăn trong việc xoay vòng vốn; thiếu kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong kinh doanh, quản lý tài chính, tư vấn cho khách hàng; việc tiếp cận các nguồn thông tin liên quan đến thị trường, mặt hàng kinh doanh còn hạn chế,… Tuy nhiên vốn là người ham làm, ham học hỏi, chị Sâm đã không ngừng tự trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là việc nắm bắt thông tin, nhu cầu thiết thực của bà con, kịp thời cung ứng những mặt hàng, chủng loại phù hợp với điều kiện sản xuất cũng như kinh tế của người dân địa phương. Do đó cửa hàng của gia đình chị đã dần trở nên quen thuộc và tiện dụng với bà con.

HTX nông nghiệp trồng rau, nuôi lợn, cung cấp thực phẩm sạch cho các trường học trên địa bàn.

             Không dừng lại ở đó, năm 2017 vợ chồng chị thành lập Hợp tác xã nông nghiệp trồng rau, nuôi lợn, nhận cung cấp thực phẩm sạch cho các trường học trên địa bàn xã Công Bằng và một số xã lân cận như Cổ Linh, Giáo Hiệu,…kết hợp bao tiêu sản phẩm rau sạch cho Hợp tác xã Bản Nghè xã Cổ Linh. Tạo việc làm thường xuyên cho 09 thành viên với thu nhập ổn định từ 4 đến 8 triệu đồng/tháng. Sau gần 20 năm khởi nghiệp, đến nay chị Sâm và gia đình đã xây dựng được cho mình cơ ngơi khang trang với một cửa hàng tạp hóa lớn đầy đủ các loại mặt hàng như: Máy nông nghiệp, phân bón, vật liệu xây dựng, dịch vụ xe tải, máy xúc công trình,… mỗi năm cho gia đình chị nguồn thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng/ năm.

            Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, chị Sâm còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hỗ trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức cho vay, hỗ trợ vật liệu xây dựng cho các hộ khó khăn làm nhà ở, tham gia đóng góp, ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện do địa phương phát động. 

           Với sự mạnh dạn, đam mê, ham học hỏi và một quyết tâm, nghị lực vượt khó vươn lên. Chị Sâm là tấm gương điển hình về đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, được các cấp hội đánh giá cao, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

Tác giả:  Thu Hường ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In