Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Xã Bộc Bố nỗ lực thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo năm 2017.

( Cập nhật lúc: 20/09/2017  )

            Chỉ còn chưa đầy 04 tháng nữa là kết thúc năm 2017, cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện Pác Nặm thì thời điểm này cấp ủy, chính quyền xã Bộc Bố đang nỗ lực tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, QPAN đã đề ra. Và một trong những chỉ tiêu hết sức quan trọng đó là giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Tập trung hướng dẫn chuyển giao KHKT cho người dân.

            Năm 2017 này xã Bộc Bố đề ra chỉ tiêu giảm 49 hộ nghèo, tương đương 5% tổng số hộ nghèo toàn xã. Để hoàn thành được chỉ tiêu đề ra, ngay từ đầu năm xã Bộc Bố đã tổ chức kiện toàn lại Ban Chỉ đạo công tác XĐGN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, từng tổ chức đoàn thể. Đặc biệt, xã đã tiến hành rà soát lại toàn bộ những hộ nghèo, lựa chọn những hộ có khả năng thoát nghèo cao nhất để từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Đản bảo các hộ dân này sẽ thoát được diện hộ nghèo khi kết thúc năm và phải là thoát nghèo bền vững.

Nhiều mô hình, dự án được triển khai giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

            Bên cạnh đó, một trong những giải pháp quan trọng được xã Bộc Bố nỗ lực thực hiện để giảm nghèo bền vững đó là đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Các chương trình dự án triển khai trên địa bàn đều được công khai, lấy ý kiến nhân dân ngay từ khi thực hiện quy hoạch, để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến; chính vì vậy các chương trình, dự án đầu tư trong thời gian qua đều phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Một cách làm hiệu quả nữa của cấp ủy, chính quyền xã đó là tập trung làm tốt việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, phân công luân phiên cán bộ trực tiếp chỉ đạo tận hộ, giúp cho các hộ nghèo thoát nghèo bằng chính nghị lực của mình.

Ý thức tự lực phấn đấu vươn lên của các hộ nghèo là hết sức quan trọng.

            Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận thẳng thắn về những khó khăn trong công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Bộc Bố. Đó là, số hộ thoát nghèo hàng năm tuy có giảm nhưng không bền vững, tỷ lệ tái nghèo vẫn còn cao, số hộ nghèo tham gia mô hình còn ít, tỷ lệ thu nhập của hộ nghèo tham gia mô hình không cao vì khi nhà nước hỗ trợ xây dựng mô hình nhưng khi mô hình đã thành công và nhà nước không hỗ trợ kinh phí nữa thì rất ít hộ triển khai tiếp mô hình. Bên cạnh đó, trình độ cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn ở cơ sở còn nhiều hạn chế; Tập quán sản xuất, sinh hoạt lạc hậu, tư tưởng trông chờ ỷ lại vẫn còn tồn tại trong một bộ phận nhân dân. Cơ sở hạ tầng tuy đã được đầu tư xây dựng song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, các tai tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Rất khó để xã Bộc Bố hoàn thành chỉ tiêu giảm 49 hộ nghèo trong năm 2017.

            Ông Cà Ngọc Pao - Phó chủ tịch UBND xã Bộc Bố cho biết: Đồi với việc giúp đỡ các hộ dự kiến thoát nghèo thì phía xã chủ yếu là làm công tác tuyên truyền và huy động cán bộ, công chức cùng ới các đoàn thể cơ sở giúp đỡ bằng những ngày công lao động. Còn về giúp đỡ bằng vật chất hoặc tiền mặt thì không có để thực hiện mà chỉ trông chờ vào những chương trình, dự án và nguồn ngân sách của cấp trên cấp. Ngoài ra, một số nguồn hỗ trợ chậm triển khai đến xã nên cũng gây nhiều khó khăn cho địa phương.

            Trong thời gian tới, nếu như không sớm có những giải pháp quyết liệt và động bộ, hữu hiệu hơn nữa thì xã Bộc Bố sẽ rất khó có thể hoàn thành được chỉ tiêu giảm hộ nghèo như kế hoạch đã đề ra. Và như vậy sẽ gây ảnh hưởng lớn tới kế hoạch giảm nghèo nói riêng và kế hoạch phát triển KTXH chung của cả huyện trong năm 2017 này./.

Tác giả:  Nhật Huân (Đài TT-TH Pác Nặm)
Nguồn: 
Sign In