Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Vì sao rừng trồng ở thôn Nặm Sai xã Công Bằng nghiệm thu đạt thấp.

( Cập nhật lúc: 21/11/2017  )

            Vụ trồng rừng năm 2017 này, thôn Nặm Sai là một trong những thôn có diện tích thực hiện lớn nhất xã Công Bằng huyện Pác Nặm với tổng diện tích trồng được là trên 10,2ha. Tuy nhiên, trong tổng số 24 hộ dân tham gia trồng rừng ở Nặm Sai thì mới chi có 02 hộ với diện tích chưa đầy 1,1ha là có thể nghiệm thu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, phóng viên Cổng TTĐT huyện Pác Nặm đã tới tìm hiểu thực tế tại khu vực này.

Lực lượng Kiểm lâm huyện kiểm tra, xác minh nguyên nhân tại thôn Nặm Sai.

            Trong vụ trồng rừng vừa qua, gia đình anh Triệu Đức Lai ở thôn Nặm Sai đăng ký trồng 0,5ha cây Xoan. Trong quá trình trồng rừng gia đình anh đều thực hiện theo đúng những hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn nên cây phát triển tốt. Tuy nhiên, do diện tích rừng trồng xen với ngô vụ mùa nên đến khi các diện tích ngô được thu hoạch thì rừng của gia đình anh Lai đã bị trâu bò và dê của người dân trong thôn vào phá.

            Anh Triệu Đức Lai cho biết: Mặc dù gia đình anh đã bỏ ra gần 4 triệu đồng để mua lưới về vây quanh nhưng vẫn không thể tránh khỏi gia súc phá hoại. Do đó đến thời điểm nghiệm thu thì số rừng trồng của gia đình anh chỉ còn đạt khoảng 50%, dù vẫn là 1 trong 2 hộ dân của thôn được nghiệm thu rừng nhưng gia đình anh vẫn phải làm cam kết trồng dặm trong vụ trồng rừng năm tới vì hiện tại số cây sống không đạt được 85% trở lên theo quy định.

Các diện tích rừng trồng năm 2017 của thôn đều bị gia súc phá hoại.

             Thực trạng của gia đình anh Lai cũng là tình trạng chung của 24 hộ dân tham gia trồng rừng năm 2017 ở thôn Nặm Sai. Trên 10ha cây xoan của các hộ dân giờ đây chỉ còn lại là những khoảnh rừng trơ chọi, gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cho bà con cũng như lãng phí nguồn ngân sách của Nhà nước cho việc đầu tư cây giống, tập huấn chuyển giao kỹ thuật....

            Qua kiểm tra đánh giá của cơ quan chuyên môn huyện Pác Nặm thì ngoài yếu tố thời tiết, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng các diện tích rừng trồng của thôn Nặm Sai xã Công Bằng không thể nghiệm thu là do bị gia súc phá hoại. Dù đã được tuyên truyền vận động nhưng với tập quán chăn thả gia súc, đặc biệt thôn Nặm Sai lại là thôn có số lượng tổng đàn gia súc lớn nhất xã Công Bằng với trên 300 con trâu bò, trên 200 con dê. Ngoài ra, do diện tích trồng các loại cỏ để làm thức ăn chăn nuôi ở Nặm Sai vẫn còn ít, chưa đáp ứng được đầy đủ nguồn thức ăn cho việc nuôi nhốt nên người dân trong thôn buộc phải thả lên rừng để chăn nuôi đàn gia súc.

Chỉ còn 2 hộ dân có tỷ lệ cây sống khoảng trên 50%.

             Phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi đại gia súc đang là những hướng phát triển kinh tế chủ đạo của huyện vùng cao Pác Nặm. Tuy nhiên, từ bài học ở thôn Nặm Sai trong vụ trồng rừng năm 2017 này đặt ra cho địa phương yêu cầu cần có sự định hướng, quy hoạch một cách hài hòa và hợp lý hơn giữa phát triển kinh tế rừng và phát triển chăn nuôi đại gia súc.

            Ông Lê Xuân Diệu - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Phó ban QLDA 147 huyện Pác Nặm cho biết: Với vai trò, chức năng là cơ quan thường trực của dự án 147 huyện thì trong thời gian tới Hạt Kiểm lâm sẽ tham mưu cho thường trực Huyện ủy, UBND, Ban chỉ đạo Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện tiến hành rà soát lại toàn bộ các thôn, bản trên địa bàn toàn huyện xem những thôn nào đang có đàn gia súc phát triển mạnh thì tạm thời tạm dừng dự án trồng rừng tại các thôn, bản này để tập trung vào phát triển chăn nuôi. Nếu vừa phát triển chăn nuôi vừa tiến hành trồng rừng thì bất hợp lý, công tác quản lý bảo vệ gặp rất nhiều khó khăn. 

Cần sớm quy hoạch phù hợp giữa chăn nuôi đại gia súc và trồng rừng.

              Dư luận và bà con nông dân huyện Pác Nặm đang chờ đợi cũng như rất hi vọng và tin tưởng chính quyền các cấp ở địa phương sớm có những giải pháp phù hợp và hữu hiệu để giải quyết tốt những vấn đề trên, bởi ngày từ bây giờ đã bắt đầu chuẩn bị các điều kiện cho vụ trồng rừng mới năm 2018./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In