Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Vấn đề tái đàn sau Dịch tả lợn Châu Phi ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 08/11/2019  )

            Chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn từ lâu đã là một trong những công việc đem lại thu nhập quan trọng cho người dân huyện vùng cao Pác Nặm. Tuy nhiên thời gian qua, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Hiện dịch tả đã lắng xuống, một số xã đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, người chăn nuôi Pác Nặm lại đang đứng trước nỗi lo về tái đàn, khôi phục chăn nuôi.

Người chăn nuôi cần xem xét cẩn trọng khi tái đàn, tăng đàn lợn trong thời gian này.

            Sau gần 6 tháng bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Pác Nặm, đến nay, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, bệnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp. Đối với người chăn nuôi, đây là một nỗi lo lớn, vì kinh tế chủ yếu dựa vào chăn nuôi, có những hộ đã đầu tư chuồng trại hàng trăm triệu đồng, tình trạng không nuôi được lợn hoặc nuôi mà không xuất bán được đang đẩy nhiều hộ lâm vào cảnh tăng nợ. Do đó, một số hộ dân đang nôn nóng để đầu tư tái đàn và tăng đàn. Mặc dù vậy, dịch bệnh vẫn có nguy cơ tiềm ẩn và có thể bùng phát trở lại. Qua theo dõi, do nhiều hộ dân vùng cao bà con chăn nuôi theo hình thức thả rông, rất khó kiểm soát dịch bệnh, hơn nữa thỉnh thoảng lại có lợn ốm nên chưa thể công bố hết dịch trên địa bàn toàn huyện.

            Trước nguy cơ như vậy, huyện vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về công tác phòng, chống dịch. Ðồng thời, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, rà soát các xã còn dịch cũng như đã công bố hết dịch để tránh việc dịch bệnh bùng phát trở lại. Việc người dân khó khăn nên mong muốn nhanh chóng tái khôi phục sản xuất sau thiệt hại là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn vẫn chưa khuyến khích việc tái đàn vào thời điểm này do những diễn biến chung của dịch bệnh trên địa bàn và các khu vực lân cận còn nhiều phức tạp.

Dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân Pác Nặm.

            Đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có vắcxin và thuốc đặc trị, mầm bệnh do virus dễ phát tán và lây lan trong môi trường. Việc nóng vội tái đàn sẽ khiến người chăn nuôi đứng trước nhiều rủi ro và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát là khó tránh khỏi. Chính vì vậy, huyện vẫn đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tới người dân. Xem xét, đánh giá và có định hướng cụ thể cho từng hộ gia đình khi có nhu cầu tái đàn, tăng đàn trong thời gian này. Huyện cũng không khuyến khích người dân tăng đàn ồ ạt mà cần xem xét tăng dàn cẩn trọng đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại như thời gian vừa qua....

            Bởi lẽ, người dân tái đàn vào lúc này thì việc vận chuyển thực phẩm, thức ăn gia súc, phế phẩm nông nghiệp... giữa các vùng với nhau rất dễ khiến cho dịch bệnh lây lan trở lại, khiến cho vốn đầu tư, công sức của người dân trở nên lãng phí. Huyện cũng khuyến cao các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy, trước mắt có thể chuyển đổi sang một số vật nuôi khác để cắt đứt môi trường lây truyền bệnh, tránh những thiệt hại không đáng có, bảo đảm sản xuất an toàn, bền vững./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In