Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Triển vọng kinh tế từ cây nghệ vàng ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 05/12/2017  )

            Bên cạnh những cây trồng truyền thống như lúa, ngô, sắn, thì trong khoảng 3 năm trở lại đây nhiều hộ dân ở huyện Pác Nặm đã đưa cây nghệ vào trồng trên những diện tích đất vườn đồi, nương ót, ruộng cạn, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, mở ra triển vọng mới trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng hướng tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao này.

Chị Lê Thị Mới đang tích cực chăm sóc các diện tích trồng cây Nghệ vàng.

            Những ngày này, gia đình chị Lê Thị Mới ở thôn Nà Coóc xã Bộc Bố đang tập trung làm cỏ lần cuối cho trên 1ha diện tích trồng cây nghệ vàng trước khi bước vào vụ thu hoạch. Sau 3 năm mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất nương ót và soi bãi sang trồng cây nghệ, gia đình chị Mới đã có được một nguồn thu nhập ổn định với mỗi năm trên 50 triệu đồng. Số tiền này thực sự là nguồn thu nhập đáng mơ ước đối với những hộ gia đình thuần nông như gia đình chị Mới, bởi vì nếu chỉ đơn thuần là trồng cây lúa cây ngô như trước đây thì sẽ chẳng bao giờ có được.

Cây Nghệ cho thu nhập cao hơn nhiều loại cây trồng nông nghiệp khác.

            Cũng như gia đình chị Mới thì hiện nay trên địa bàn huyện Pác Nặm có hàng trăm hộ dân tham gia trồng cây nghệ với tổng diện tích gần 30ha, tập trung nhiều ở một số xã như Cao Tân, Cổ Linh, Bộc Bố và Giáo Hiệu. Giống nghệ được người dân Pác Nặm trồng chủ yếu vẫn là giống nghệ răm. Đây là loại nghệ địa phương củ nhỏ, màu vàng đậm, thơm, chất lượng tốt, tuy năng suất thấp hơn so với nghệ lai nhưng lại cho tinh bột nghệ cao, giá cao hơn và được thương lái ưa chuộng mua về để làm tinh bột nghệ. Mặc dù vậy, do cây nghệ vàng chưa phải là loại cây trồng năm trong cơ cấu của huyện Pác Nặm nên việc phát triển loại cây trồng này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Người dân vẫn chỉ gieo trồng theo tập quán cũ, chưa có quy hoạch vùng trồng phù hợp nên năng suất chưa được cao. Mặt khác, do chưa liên kết được với các cơ sở thu mua có uy tín và ổn định nên giá bán bấp bênh, bà con nông dân thường xuyên bị tư thương ép giá...

Cây Nghệ khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Pác Nặm.

             Qua thực tế cho thấy cây nghệ là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và  phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng của huyện vùng cao Pác Nặm. Do đó, trong thời gian tới để có thể đưa cây nghệ trở thành một loại cây trồng chính trong cơ cấu mùa vụ nông nghiệp của địa phương nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân thì chính quyền các cấp ở Pác Nặm cần sớm có những giải pháp hữu hiệu và kịp thời cho loại cây trồng này.

Cần có định hướng và quy hoạch cụ thể cho việc phát triển cây Nghệ.

              Thực trạng được mùa mất giá, cung vượt cầu đã và đang diễn ra đối với nhiều loại sản phẩm nông nghiệp và đây đang là bài toán khó, nan giải, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Chính vì vậy, nếu vấn đề đầu ra được giải quyết ổn định thì bà con nông dân ở Pác Nặm sẽ an tâm sản xuất cây nghệ với diện tích ngày càng được mở rộng để nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In