Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Tăng cường các giải pháp quản lý đối với các lao động đi xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.

( Cập nhật lúc: 06/02/2020  )

            Cùng với các giải pháp quyết liệt khác mà các cấp chính quyền huyện Pác Nặm đã và đang tập trung triển khai để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virut mới corona gây ra, thì vấn đề quản lý chặt chẽ đối với các đối tượng đi xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc lao động trở về địa phương cũng đang được các ngành chức năng và các địa phương ở Pác Nặm hết sức trú trọng.

Rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến dịch bệnh xảy ra và lây lan.

            Những ngày này, cấp ủy chính quyền xã Bằng Thành đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut NCoV gây ra theo đúng tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên. Đặc biệt, là địa phương có địa bàn giáp ranh với nhiều huyện của tỉnh Cao Bằng, lượng người đi lại địa phương là khá lớn nên càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Mặt khác, tại thời điểm này qua thống kê, xã Bằng Thành có 129 trường hợp người dân đi xuất khẩu lao động trái phép sang Trung Quốc, trong đó còn 6 trường hợp chưa trở về địa phương. Đồng chí Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch UBND xã Bằng Thành chia sẻ: Chính vì vậy, trước thực trạng đó, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã, ban CHQS xã và các tổ chức Hội, Đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an huyện tăng cường quản lý chặt chẽ với các đối tượng đã trở về địa phương. Xây dựng các phương án cụ thể để nếu có tình huống xảy ra thì vẫn đảm bảo xử lý kịp thời....

            Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của lực lượng chức năng và UBND các xã trên địa bàn huyện thì trong năm 2019 vừa qua toàn huyện có trên 1.000 người dân đi sang Trung Quốc lao động, bao gồm cả có giấy thông hành và xuất cảnh trái phép. Đến nay đã có 907 trường hợp quay trở về địa phương trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, số lao động còn lại hiện nay vẫn ở lại Trung Quốc, một số trường hợp chính quyền địa phương và người nhà chưa thể liên lạc được. Những lao động này có thể trở về bất cứ lúc nào. Dẫn tới khả năng mắc bệnh và lây lan dịch bệnh ra trên địa bàn là rất lớn, khó lường. Do đó, làm thế nào để quản lý được các lao động này trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona gây ra đang hoành hành và diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới chính là vấn đề mà các cấp chính quyền và ngành chức năng huyện Pác Nặm đặc biệt quan tâm, coi trọng thực hiện.

Huyện Pác Nặm tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch tại cơ sở.

            Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch mới được huyện tổ chức trong ngày 04/2, đồng chí Dương Văn Tuyến - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy đã nhấn mạnh: Để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thì cần phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác truyền thông về tác hại của bệnh, khả năng lây lan và các biện pháp phòng chống, để mỗi người dân tự có ý thức bảo vệ mình, cho gia đình và cho cả cộng đồng. Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến thôn bản, có tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, động viên kịp thời. Ổn định tư tưởng, tránh gây hoang mang cho người dân để người dân yên tâm lao động sản xuất. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để thổi phồng nhằm các mục đích khác.

            Công tác thăm nắm, quản lý đối với các đối tượng đi lao động ở Trung Quốc trở về địa phương đã, đang và sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền huyện Pác Nặm triển khai thực hiện đồng bộ với các giải pháp phòng, chống dịch khác, từ đó ngăn chặn không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân địa phương./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In