Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 27/08/2019  )

            Trong những năm qua, huyện Pác Nặm đã tiến hành giải ngân kịp thời các chương trình, nguồn vốn chính sách, tín dụng ưu đãi tới các đối tượng trên địa bàn. Song song với đó là việc quản lý tốt mục đích sử dụng các nguồn vốn vay, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo tại địa phương.            

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi gia đình anh Huyên đã thoát nghèo và  vươn lên trở thành hộ khá giả.

            Từng là một trong những hộ gia đình có điều kiện kinh tế hết sức khó khăn do thiếu đất sản suất và đặc biệt là thiếu vốn đầu tư. Gia đình anh Lường Văn Huyên ở Bản Sáng xã Cổ Linh đã phải rất chật vật mới có thể đảm bảo cuộc sống gia đình ở mức tối thiểu. Nhưng kể từ khi được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH huyện. Cùng với sự giúp đỡ và tư vấn của chính quyền địa phương, anh Huyên đã đầu tư mua 1 cặp bò sinh sản về nuôi. Nhờ cần cù chịu khó, đàn bò của gia đình anh không ngừng phát triển, đến nay gia đình anh đã trả được hết số nợ và thoát được diện hộ nghèo và từng bước vươn lên trở thành hộ khá giả.             

            Cũng như gia đình anh Huyên thì gia đình anh Hoàng Văn Cán ở thôn Nà Thiêm xã Giáo Hiệu cũng từng phải lo chạy ăn từng bữa. Vì thiếu đất canh tác nên mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình 05 miệng ăn đều chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi từ việc làm thuê của hai vợ chồng. Sau khi được vay 30 triệu từ Ngân hàng CSXH, anh Cán được tư vấn định hướng và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trâu bò. Đây chính là chiếc phao cứu sinh cho gia đình anh, bởi từ chăn nuôi trâu bò anh đã có điều kiện sửa sang nhà cửa khang trang, lo cho con được ăn học đến nơi đến chốn và vươn lên trở thành hộ khá giả trong thôn. Sau khi trả hết số nợ cũ, anh tiếp tục vay thêm 50 triệu từ chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện nay tổng đàn của gia đình anh luôn được duy trì từ 10 - 15 con với trị giá vài trăm triệu đồng.    

Nguồn vốn vay ưu đãi được các hộ dân sử dụng hợp lý vào phát triển kinh tế hộ gia đình.

            Để chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đúng đối tượng hưởng thụ, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, hỗ trợ tối đa cho đối tượng thụ hưởng, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể và UBND các xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH xây dựng hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn. Từ đó hình thành mạng lưới tổ tiết kiện và vay vốn trên địa bàn từng thôn, bản, khu dân cư, đưa vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận dễ dàng vốn vay. Các nguồn vốn vay này đã giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số có điều kiện để phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển huyện nhà trong giai đoạn mới.

           Từ thực tế những năm qua cho thấy, các nguồn vốn vay ưu đãi được triển khai đã giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số ở Pác Nặm có thêm những điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển huyện nhà trong giai đoạn mới./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In