Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm trú trọng phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp.

( Cập nhật lúc: 04/10/2018  )

            Trong thời gian qua, huyện Pác Nặm đã có nhiều cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển các ngành nghề Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt là có thể phát huy tối đa được những thế mạnh của địa phương.

Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại.

            Mới đây công ty TNHH An Thành Huy - Hà Nội chi nhanh tại Bắc Kạn đã quyết định đầu tư giai đoạn 1 với gần 10 tỷ đồng để mở xưởng chế biến gỗ rừng trồng tại thôn Đông Lẻo xã Bộc Bố. Dây chuyền sản xuất có công xuất chế biến hàng trăm m3 gỗ một ngày tương ứng với khoảng 1ha rừng trồng. Công ty này được địa phương tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng đến giấy tờ thủ tục kinh doanh, giấy tờ khai thác lâm sản khi bước vào đầu tư. Từ việc ưu tiên tạo điều kiện của đị phương công ty đã có thêm động lực, sớm ổn định sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương.       

            Đối với huyện Pác Nặm, khó khăn về thị trường tiêu thụ và hệ thống giao thông chưa phát triển chính là trở ngại trong việc thu hút nhà đầu tư vào các thế mạnh của địa phương, như: Khi thác, chế biến lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng....Tuy nhiên thực tế cho thấy, với sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương, ngành Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp ở huyện vùng cao này trong những năm qua đã có bước phát triển mới, nhiều cơ sở sản xuất chế biến lâm sản ra đời, ngành khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng ngày càng mở rộng quy mô hoạt động. Giá trị SXCN - TTCN qua các năm đều tăng. Nếu như năm 2003 giá trị SXCN - TTCN của huyện chỉ đạt trên 600 triệu đồng thì đến năm 2017 đạt trên 7 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm nay đạt trên 5,3 tỷ đồng.

Sản xuất vật liệu xây dựng đang phát triển khá mạnh ở Pác Nặm.

            Tuy nhiên thực tế hiện nay trên địa bàn huyện Pác Nặm các cơ sở sản xuất công nghiệp còn ít, quy mô còn manh mún, mới chỉ phần nào đáp ứng được nhu cầu của địa phương. Đặc biệt sức cạnh tranh trên thị trường chưa đủ lớn, giá trị có tăng nhưng còn nhỏ so với các địa phương khác. Để cải thiện vấn đề này huyện Pác Nặm đã thực hiện nhiều cơ chế chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

            Đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã rà soát những địa bàn có khả năng, tiềm năng đáp ứng được nhu cầu trong sản xuất CN-TTCN. Trên cơ sở những cơ chế chính sách của cấp trên huyện sẽ vận dụng một cách linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp đến đầu tư tại địa phương.

Nhiều lao động địa phương có việc làm và thu nhập ổn định.

            Để ngành CN-TTCN phát triển tương xứng với tiềm năng lợi thế, không chỉ cần những chính sách đúng đắn linh hoạt của chính quyền mà còn cần sự quyết tâm nỗ lực, đồng lòng của người dân và sự kiên trì của các nhà đầu tư khi lên với Pác Nặm./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In