Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tích cực chuẩn bị cho mùa Lễ hội Lồng Tồng xuân Canh Tý 2020.

( Cập nhật lúc: 16/01/2020  )

            Tổ chức hội xuân Lễ hội Lồng tồng đầu năm đã trở thành ngày hội truyền thống và là Lễ hội thường niên của huyện Pác Nặm nhằm tạo cho bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn gặp gỡ, giao lưu sau một năm lao động sản xuất. Lễ hội Lồng tồng hàng năm không những tạo ra không khí vui xuân đón tết cho người dân mà còn góp phần rất lớn trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội đều được các địa phương tích cực triển khai, đảm bảo diễn ra an toàn, tiết kiệm và lành mạnh, mang đậm giá trị truyền thống của địa phương.

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ hội "Mù Là" năm 2020.

            Nhằm đảm bảo cho Lễ hội Lồng tồng Canh Tý năm 2020 diễn ra an toàn, văn minh, ngay sau khi nhận được kế hoạch tổ chức Lễ hội đầu năm của UBND huyện Pác Nặm, xã Cao Tân đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội xuân của địa phương mình, đồng thời thành lập ngay Ban tổ chức, các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, cũng như ban hành điều lệ, quy định tổ chức thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian trong Lễ hội. Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng đã chỉ đạo các thôn bản trên địa bàn chủ động tổ chức thành lập, lựa chọn vận động viên, các nghệ nhân tổ chức luyện tập để tham gia thi đấu các môn thể thao, và tham gia các tiết mục văn nghệ theo kế hoạch.

            Còn tại xã Xuân La, để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Lễ hội Lồng tồng năm nay, bên cạnh việc đảm bảo đúng nội dung, chủ để và các quy định của Nhà nước trong việc tổ chức Lễ hội thì Ban tổ chức hội xuân xã đã đưa vào các nội dung thi mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc như thi văn nghệ, thi lày cỏ, vật tay, thi đấu các môn thể thao như bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, và thi một số trò chơi dân gian khác. Hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội Lồng tồng như sân bãi tổ chức hội xuân, sân bóng chuyền, nơi tổ chức các trò chơi dân gian đang được xã Xuân La gấp rút hoàn thiện.

            Năm nay, huyện Pác Nặm tiếp tục tổ chức Lễ hội " Mù Là" Cổ Linh năm 2020 với quy mô cấp huyện và sẽ được tổ chức từ ngày mùng 05 đến ngày 07 tháng 2, (tức ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng Âm lịch) tại thôn Lủng Phặc xã Cổ Lịnh. Đây là Lễ hội lớn thu hút hàng nghìn lượt người dân trong và ngoài huyện tham gia mỗi dịp xuân về. Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Lễ hội, bên cạnh việc đảm bảo đúng nội dung, chủ để và các quy định của Nhà nước trong việc tổ chức Lễ hội thì Ban tổ chức Lễ hội "Mù Là" đã đưa vào các nội dung thi mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc Mông như: Thi nấu Mèn mén, ném pao, thi vật tay, chọi bò và các trò chơi dân gian khác. Đặc biệt tại Lễ hội "Mù là" năm nay, sẽ tổ chức thi văn nghệ giữa các đơn vị và thi trình diễn người đẹp trong trang phục dân tộc, các nội dung thi này hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm thú vị và thu hút được sự chú ý của người xem hội.

Nhiều trò chơi dân gian mang bản sắc văn hóa dân tộc sẽ được đưa vào Lễ hội của các địa phương.

            Tại Lễ hội "Mù Là" năm nay huyện Pác Nặm cũng sẽ tiếp tục mời huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang cùng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi gian gian và một số hoạt động khác, với mục đích để đồng bào các dân tộc ở địa phương lân cận gặp gỡ, giao lưu cũng như tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc giữa các vùng miền trong và ngoài địa phương. Qua đó sẽ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân, cũng như thu hút đông đảo người dân, du khách ở các địa phương khác tham gia.

            Đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội "Mù Là" cho biết: Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội “Mù Là” năm 2020 cơ bản đã hoàn tất các nội dung, các hoạt động chính của Lễ hội đã được lên kịch bản chi tiết, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban tổ chức, các đơn vị liên quan để tổ chức triển khai thực hiện. Qua đó để đảm bảo thời gian và các điều kiện tốt nhất cho các hoạt động diễn ra trên tinh thần đảm bảo an toàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân trên địa bàn vui xuân, đón tết cổ truyền của dân tộc theo kế hoạch đề ra....

            Chính quyền huyện Pác Nặm và các địa phương trên địa bàn đang rất tích cực trong việc chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong việc tổ chức Lễ hội Lồng tồng cho người dân, qua đó tạo khí thế để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện bước vào một năm lao động sản xuất mới với nhiều thắng lợi mới. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, mùa Lễ hội Lồng tồng xuân Canh Tý của huyện Pác Nặm sẽ diễn ra thành công tốt đẹp./.


Tác giả:  Dương Hiểu ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In