Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tập trung phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa.

( Cập nhật lúc: 13/05/2019  )

          Nhằm phát huy lợi thế về khí hậu, đất đai, huyện Pác Nặm đã thực hiện quy hoạch, phát triển một số loại cây ăn quả thành vùng tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhiều gia đình đã chuyển đổi diện tích vườn tạp sang trồng cây ăn quả dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông từ huyện đến cơ sở, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây Mận sớm đã khẳng định được giá trị kinh tế, được nhiều người dân đầu tư phát triển.

         Trong khoảng 3 năm trở lại đây, diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Pác Nặm ngày càng tăng cao, hiện toàn huyện có trên 340ha cây ăn quả các loại, bao gồm 03 loại cây chính là cây Mận sớm, cây Hồng không hạt và cây Quýt, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2015. Nổi bật trong số các loại cây ăn quả hiện có của huyện Pác Nặm phải kể đến cây Mận sớm. Là loại cây có giá trị kinh tế cao, rất phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng địa phương nên cây Mận sớm đang được người dân tập trung phát triển, mở rộng diện tích thay thế dần cho những loại cây trồng kém hiệu quả khác. Hiện nay trên địa bàn huyện Pác Nặm có trên 260ha cây Mận sớm, trong đó có hơn 80ha đã cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các xã: Xuân La, Bằng Thành, Nghiên Loan và Bộc Bố. Nhiều hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu hiệu quả từ loại cây ăn quả này.

          Cùng với cây Mận sớm, thì cây Quýt và cây Hồng không hạt cũng đang được chính quyền huyện Pác Nặm tập trung tuyên truyền mở rộng diện tích, đưa vào cơ cấu phát triển sản xuất nông nghiệp chính của địa phương. Từng bước khẳng định được giá trị kinh tế, tạo được thị trường tiêu thụ và thương hiệu đối với người tiêu dùng trong và ngoài huyện. Hiện nay, việc định hướng phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, góp phần tăng giá trị sản phẩm là hướng đi tích cực của nhiều địa phương trên địa bàn huyện Pác Nặm. Cách làm này giúp người dân thay đổi tư duy và nhận thức trong việc phát triển kinh tế trang trại, gia trại, sản xuất quy mô lớn gắn với các loại thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao, loại bỏ cách làm manh mún, nhỏ lẻ kém hiệu quả và tư tưởng mạnh ai nấy làm đã hình thành trong nếp sống của người dân nhiều năm nay.

Huyện Pác Nặm đang tập trung quy hoạch vùng trồng hợp lý.

           Ông Dương Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Công Bằng cho biết: Cùng với hai loại cây trồng chính là cây lúa và cây ngô thì trong khoảng 4 năm trở lại đây nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã chủ động chuyển đổi những diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó chủ yếu là cây Quýt. Đến nay toàn xã đã có hơn 50 hộ dân tập trung đầu tư vào trồng cây Quýt theo hướng hàng hóa. Từ những diện tích manh mún, nhỏ lẻ ban đầu, đến nay xã đã hình thành được vùng chuyên canh trồng quýt tập trung chủ yếu ở các thôn như: Nà Chảo; Nà Giàng; Nà Coóc....với tổng diện tích đã cho thu hoạch là trên 5ha, riêng năm 2019 này toàn xã đã trồng mới được gần 2,7ha.

           Để tạo điều kiện cho người dân phát triển các loại cây ăn quả, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các tổ chức hội, đoàn thể và UBND các xã triển khai kịp thời, đầy đủ những chương trình hỗ trợ của Nhà nước tới người dân. Ưu tiên sử dụng các nguồn lực từ các Chương trình, Dự án như: Chương trình 30a, Xây dựng NTM, chương trình 135....để thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả, hỗ trợ giống, phân bón cho các hộ dân. Tạo thuận lợi cho người dân được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư trồng cây ăn quả. Cùng với đó, hằng năm, huyện cũng mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây ăn quả cho bà con nông dân.

Phát triển cây ăn quả theo hướng hàng hóa là hướng PTKT hiệu quả của huyện Pác Nặm.

            Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ma Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: “Thời gian tới, huyện Pác Nặm sẽ tiếp tục tăng cường công tác quy hoạch, tiến hành rà soát, thống kê diện tích ở các xã để mở rộng diện tích các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh công tác dồn đổi ruộng đất, quy hoạch diện tích đất vườn tạp, đất cao hạn và trồng thay thế những loại giống cây già cỗi bằng những giống cây mới, khuyến khích các hộ dân sản xuất cây ăn quả theo quy mô trang trại hoặc gia trại, tăng cường sự liên kết sản xuất theo phương thức hợp tác xã, tổ hợp tác để nhận được sự hỗ trợ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm cải thiện mẫu mã và chất lượng cây ăn quả. Đảm bảo việc phát triển một cách bền vững, đáp ứng được yêu cầu của thị trường, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In