Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tăng cường quản lý đối với các cơ sở khai thác, chế biến lâm sản.

( Cập nhật lúc: 30/10/2017  )

            Huyện Pác Nặm là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế rừng, cùng với đó là còn khá nhiều rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý hiếm. Do đó, việc tăng cường quản lý đối với các cơ sở khai thác, chế biến lâm sản được huyện Pác Nặm xác định là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn chặn các hành vi vi phạm lâm luật, giúp các cơ sở hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Lực lượng Kiểm lâm huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản.

            Nhằm quản lý tốt các cơ sở này, Hạt kiểm lâm huyện Pác Nặm đã triển khai kế hoạch “Tăng cường công tác quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản”, thường xuyên tổ chức rà soát, lập cơ sở dữ liệu các cơ sở đang hoạt động và không còn hoạt động. Đồng thời thành lập các tổ kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh, chế biến lâm sản của các cơ sở. Nếu phát hiện các cơ sở chưa thực hiện đúng quy định về việc báo cáo tình hình nhập, xuất lâm sản, lực lượng kiểm lâm sẽ nhắc nhở và theo dõi sau kiểm tra, những cơ sở nào cố tình không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

            Ông Chu Thanh Tường – Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Bộc Bố, Hạt kiểm lâm Pác Nặm cho biết: Trong khâu quản lý thì trạm thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hàng tháng, đây là trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn. Tập trung chủ yếu vào kiểm tra thủ tục giấy tờ của đầu vào lâm sản xem có đầy đủ và đúng thủ tục theo quy định hay không. Đến khi xuất xưởng thì cơ sở cũng phải báo kiểm lâm địa bàn để kiểm tra sổ sách nhập xuất đảm bảo chính xác nhất.

Đảm bảo các cơ sở hoạt động theo đúng quy định Pháp luật.

           Ngay từ đầu năm, Hạt kiểm lâm huyện Pác Nặm đã tổ chức cho các cơ sở ký cam kết kinh doanh, chế biến lâm sản rõ nguồn gốc, không kinh doanh, cất giữ lâm sản trái phép. Hạt giao cho cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở khai báo kịp thời tình hình xuất, nhập khẩu lâm sản, đồng thời gây dựng những địa chỉ tin cậy trong nhân dân để có nguồn tin kịp thời. Việc quản lý chặt chẽ khai, báo xuất nhập khẩu lâm sản của các cơ sở rất quan trọng để đối chiếu với hiện trường, từ đó phát hiện những vi phạm. Hàng tháng, Hạt tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất tại các cơ sở.  Ngoài ra, trong kế hoạch kiểm tra truy quét tình hình khai thác, mua, bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép, Hạt kiểm lâm huyện đã bố trí lực lượng kiểm tra thực địa tại các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, tập trung tại các cơ sở chế biến, kinh doanh nhiều loại gỗ…

Người dân khai thác rừng trồng để bán cho các cơ sở sơ chế.

            Anh Nguyễn Minh Kiên - Đại diện cơ sở chế biến lâm sản Triệu Xuân Phong tại xã Bộc Bố cho biết: Trong quá trình sản xuất, kinh doanh cơ sở luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra hướng dẫn cơ sở làm các thủ tục cần thiết từ khi khai thác, chế biến cho tới khâu xuất xưởng. Cơ sở cũng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ theo quy định.

           Hiện nay trên địa bàn huyện Pác Nặm có 12 cơ sở đăng ký hoạt động trong lĩnh vực sơ chế, chế biến lâm sản, trong đó có 03 cơ sở sơ chế, chế biến gỗ rừng trồng, còn lại là sản xuất đồ mộc dân dụng. Để tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, lực lượng kiểm lâm huyện Pác Nặm đã phối hợp với lực lượng Công an, Chi cục thuế, UBND các xã thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát. Tổ chức tập huấn cho chủ các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản về khai báo nguồn gốc lâm sản, an toàn lao động, vệ sinh môi trường....Đặc biệt là tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục các văn bản pháp luật về quản lý phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. 

Các cơ sở biến lâm sản đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

            Ông Chu Thanh Tường – Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Bộc Bố, Hạt kiểm lâm huyện Pác Nặm cho biết thêm: Trong công tác phối hợp quản lý thì cơ bản là giữa cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn với chính quyền địa phương, những nơi có hoạt động khai thác chế biến. Hiện nay vấn đề khai thác chủ yếu là theo thông tư 21/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đây là thông tư hướng dẫn rất chi tiết cụ thể có nhiều điểm thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế rừng, nhất là rừng trồng. Người dân đã có ý thức trồng rừng, phát triển kinh tế rừng thì cùng với việc có các cơ sở sơ chế, chế biến lâm sản hoạt động trên địa bàn sẽ là điều kiện rất tốt để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho bà con.

            Với sự vào cuộc quyết liệt trong việc quản lý đối với các cơ sở khai thác, chế biến lâm sản, huyện Pác Nặm đã và đang giúp các cơ sở này từng bước đi vào hoạt động ổn định, góp phần giải quyết tốt vấn đề đầu ra cho các diện tích gỗ rừng trồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In