Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm tăng cường đảm bảo ATVSLĐ trong Tháng hành động năm 2020.

( Cập nhật lúc: 15/05/2020  )

            Mục đích của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 là nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người sử dụng lao động, người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động. Huyện Pác Nặm đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác ATLĐ trong tháng hành động nói riêng và năm 2020 nói chung.

Công tác thanh, kiểm tra về ATVSLĐ được huyện trú trọng thực hiện.

            Tháng hành động về ATVSLĐ tại Pác Nặm năm 2020 được phát động với chủ đề: “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rui ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Với ý nghĩa đó, tại nơi làm việc luôn tồn tại nhiều nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, có hại đến sức khỏe và tính mạng của người lao động như các vật văng bắn, các bộ phận truyền, chuyển động của máy, thiết bị, bị điện giật, bị bỏng, các yếu tố vi khí hậu xấu, tiếng ồn, rung, hóa chất độc hại, vi sinh vật có hại... Các yếu tố này có thể tác động gây bệnh cho người lao động hoặc gây ra thương tích, tử vong cho người lao động nếu chúng ta không có biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa hiệu quả. Trong khi đó, nếu kiểm soát tốt các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc sẽ phòng ngừa và hạn chế được các sự cố tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra.

            Ông Hoàng Văn Thiết - Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện cho biết: Trong Tháng hành động ATVSLĐ năm nay, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ngành, địa phương và đơn vị liên quan trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn, hướng dẫn, huấn luyện về kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động, tăng cường kiểm tra, rà soát các nguy cơ mất ATVSLĐ tại các công trình xây dựng, giao thông nơi đông người qua lại, các trường học, khu dân cư về an toàn điện, hàn cắt, phòng ngừa tai nạn ngã cao, vật rơi...; các trang thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Hướng dẫn NLĐ tự đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ trước khi làm việc và thường xuyên trong quá trình lao động; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe NLĐ, khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ; thường xuyên kiểm tra, cải thiện điều kiện lao động, quan trắc môi trường lao động và có biện pháp khắc phục ngay khi điều kiện lao động không đảm bảo an toàn lao động....

            Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay sẽ diễn ra  từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 05 năm 2020. Nội dung và cách thức được tổ chức cũng linh động để tùy theo điều kiện và tình hình thực tế, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn chủ động xây dựng Kế hoạch, tổ chức Lễ mít tinh và triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực để hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 trong phạm vi địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cho phù hợp với chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020.

Nhiều Doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm tới vấn đề đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động.

            Bên cạnh đó, trong Tháng hành động, huyện sẽ tập trung tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra theo chuyên ngành hoặc liên ngành về ATVSLĐ trong một số ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đặc biệt chú trọng thanh tra, kiểm tra việc xây dựng các nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, công tác huấn luyện ATVSLĐ, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.  Đồng thời mở rộng, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong khu vực không có quan hệ lao động. Ngoài ra, huyện cũng sẽ khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc về ATVSLĐ trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020.

            Ông Hoàng Văn Thiết - Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện cho biết thêm: Chúng tôi xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm ATVSLĐ, nhất là năm nay khi một số hoạt động phải tạm dừng do dịch COVID-19. Vì thế chúng tôi đã chủ động phối hợp tăng cường tuyên truyền, phát động hưởng ứng Tháng hành động qua các phương tiện thông tin đại chúng, website, mạng nội bộ, mạng xã hội của cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp; in và treo nhiều băng rôn, khẩu hiệu, pano; tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động... từ đó nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện Luật ATVSLĐ. Các hoạt động tuyên truyền; huấn luyện, tập huấn về ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn... được tổ chức thường xuyên. Việc thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ được tăng cường qua đó kịp thời xử lý những vi phạm, yêu cầu điều chỉnh, bổ sung những thiếu sót bảo đảm an toàn cho quá trình sản xuất, kinh doanh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động trong thực hiện Luật ATVSLĐ.

            Song song đó, các hoạt động có sự tham gia của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động, như: Tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp, người lao động; tổ chức giao lưu tham quan các mô hình điển hình làm tốt về ATVSLĐ, hội nghị, hội thảo chuyên đề về ATVSLĐ;  Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tư vấn, huấn luyện, khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Phát động phong trào thi đua, hội thi cán bộ an toàn vệ sinh viên giỏi, giao lưu văn hóa, văn nghệ có nội dung tuyên truyền về ATVSLĐ....cũng sẽ được huyện Pác Nặm trú trọng tổ chức, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Với mong muốn thu được kết quả tốt nhất về ATVSLĐ trong tháng hành động nói riêng và trong năm nói chung./.

 

Tác giả:  Nhật Huân (Trung tâm VHTT&TT)
Nguồn: 
Sign In