Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm gieo trồng được trên 90% diện tích ngô vụ xuân.

( Cập nhật lúc: 23/03/2020  )

            Tính đến hết ngày 20/3, bà con nông dân trên địa bàn huyện Pác Nặm đã gieo trồng được khoảng 90% diện tích cây ngô vụ xuân, trong tổng số 1.900ha kế hoạch gieo trồng cả vụ.

Người dân Pác Nặm đang khẩn trương gieo trồng các diện tích ngô đồi còn lại.

            Cụ thể, đối với 170ha ngô ruộng và soi bãi đã được gieo trồng xong, cây ngô đang sinh trưởng và phát triển tốt ở giai đoạn 2-3 lá. Các diện tích gieo trồng cây ngô đồi người dân Pác Nặm đã trồng được khoảng 1.500ha, số còn lại đang được khẩn trương làm đất đảm bảo trồng xong trong tháng 3 theo đúng kế hoạch khung thời vụ mà huyện đã để ra. Cơ cấu giống được bà con nông dân Pác Nặm sử dụng chủ yếu vẫn là những giống ngô lai có tiềm năng về năng suất như: NK4300, CP511, Biosed 9698, CP3Q, CP999, AG59....

            Trong những năm trở lại đây, diện tích gieo trồng cây ngô ở Pác Nặm đang có chiều hướng giảm dần. Vì trên thực tế, hiện nay hiệu quả kinh tế từ đem lại từ cây ngô là không cao do giá các loại giống, phân bón, VTNN ngày càng tăng, trong khi giá bán ngô hạt lại giảm. Mặt khác, nhiều diện tích nương rẫy canh tác lâu năm không được người dân cải tạo tốt nên đã bị bạc màu, cộng với tình trạng sâu bệnh gây hại đã làm năng suất và sản lượng cây ngô bị giảm đáng kể. Chính vì vậy, nhiều người dân Pác Nặm đã chuyển đổi những diện tích trồng ngô sang trồng rừng và một số loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn, như cây dong riềng, cây đỗ tương, cây gừng, nghệ..../.

Tác giả:  Nhật Huân (Trung tâm VHTT&TT)
Nguồn: 
Sign In