Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm có 36 Hội viên Phụ nữ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trong Quý I/2019.

( Cập nhật lúc: 06/05/2019  )

            Theo thống kê của Hội LHPN huyện Pác Nặm, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện đã có 36 Hội viên phụ nữ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động.

Cần thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hội viên Phụ nữ.

           Các trường hợp Hội viên phụ nữ xuất cảnh, vượt biên trái phép sang Trung Quốc ở Pác Nặm tập trung tại 04 xã là An Thắng, Cao Tân, Cổ Linh và Công Bằng. Một trong những nguyên nhân chính được ngành chức năng huyện Pác Nặm xác định là do nhận thức, hiểu biết pháp luật của hội viên, phụ nữ vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, tỷ lệ mù chữ cao, nhẹ dạ cả tin, dễ bị dụ dỗ lôi kéo, lợi dụng. Đời sống kinh tế của bà con gặp khó khăn, thiếu việc làm, dẫn đến xuất cảnh trái phép sang Trung quốc làm thuê và lấy chồng bất hợp pháp. Điều đáng nói là dù biết rủi ro, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận ra đi. Một số phụ nữ dân tộc thiểu số cứ xảy ra mâu thuẫn gia đình, hoặc bị chồng đánh đập là các chị lại bỏ đi sang Trung Quốc lao động, thậm chí là lấy chồng.

          Vấn đề lao động qua biên giới hiện nay cũng khá phức tạp, khi hết thời vụ, bà con đi làm thuê bên Trung Quốc rất nhiều, có những thời điểm rủ nhau đi ồ ạt, nhưng chủ yếu là xuất cảnh bất hợp pháp. Do đi trái phép, nhiều trường hợp rủi ro như gặp tai nạn lao động, bị bắt trả về Việt Nam do cư trú trái phép, bị ăn quỵt tiền công....Do đó, Hội LHPN huyện Pác Nặm đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND các xã làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hội viên, từng bước giảm thiểu tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc của phụ nữ như hiện nay./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In