Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Pác Nặm chủ động đảm bảo các điều kiện cho sản xuất vụ Xuân 2019.

( Cập nhật lúc: 15/01/2019  )

            Đối với huyện vùng cao Pác Nặm thì vụ xuân chính là một trong hai vụ sản xuất quan trọng của địa phương. Do đó, hiện nay các cấp chính quyền và bà con nông dân ở Pác Nặm đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ xuân năm 2019 theo đúng kế hoạch đã đề ra, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KTXH, đảm bảo tình hình an ninh lương thực của huyện nhà.

Các địa phương phấn đấu hoàn thành cày ải trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

            Cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện Pác Nặm thì thời gian này Đảng bộ, Chính quyền xã Giáo Hiệu đang tập trung chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức của xã xuống từng thôn, bản để kiểm tra, thắm nắm và tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện nghiêm túc kế hoạch sản xuất vụ xuân. Trước mắt bà con cần phải tiến hành cày ải toàn bộ các diện tích gieo cấy lúa xuân trước tết Nguyên đán, chủ động đăng ký nguồn giống theo đúng cơ cấu bộ giống mà huyện đã quy định cho từng vùng, từng xứ đồng. Đặc biệt là bố trí nhân công tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, chủ động đắp be bờ lại cho các chân ruộng nhằm hạn chế thấp nhất lượng nước thất thoát. 

            Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Giáo Hiệu cho biết thêm: Cấp ủy, chính quyền xã cũng đã chủ động cập nhật diễn biến thời tiết, tập trung tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước, tham gia chôn giữ nguồn nước tại hệ thống các ao hồ, phai đập trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra quản lý các công trình thuỷ lợi, chủ động rà soát các diện tích có khả năng bị hạn cao để có biện pháp chống hạn hiệu quả, góp phần bảo đảm năng xuất sản lượng lương thực cho người dân.         

Hệ thống kênh mương thủy lợi được tu sửa đảm bảo tưới tiêu tốt nhất.

            Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2019 này huyện Pác Nặm sẽ gieo cấy 805ha cây lúa và trên 2.000ha cây ngô. Toàn huyện hiện có trên 150 công trình thủy lợi được xây dựng kiên cố, bán kiên cố và hơn 100 công trình mương phai tạm phục vụ tưới tiêu sản xuất vụ xuân. Trong đó, Trạm Quản lý Thuỷ nông huyện quản lý và khai thác 36 công trình với tổng diện tích tưới tiêu là trên 254ha lúa và gần 17ha màu. Tổ dùng nước của các địa phương quản lý, khai thác 100 công trình kiên cố, bán kiên cố và hơn 100 công trình tạm cấp nước cho trên 500ha lúa vụ xuân. Huyện Pác Nặm cũng đã chuẩn bị các trang thiết bị thiết yếu như: Máy bơm nước, vòi, ống dẫn nước phục vụ cho công tác chống hạn. Và để đảm bảo công tác sản xuất vụ xuân được triển khai theo đúng khung thời vụ thì huyện Pác Nặm đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đối với vấn đề vật tư nông nghiệp thì cho đến thời điểm hiện tại, dựa trên kế hoạch sản xuất của huyện cũng như nhu cầu đăng ký của người dân, chi nhánh VTNN huyện Pác Nặm đã chủ động nhập các loại giống, phân bón đảm bảo phục vụ kịp thời cho bà con nông dân.

Nguồn giống phải đảm bảo theo đúng cơ cấu mà huyện đã quy định.

            Đồng chí Dương Thanh Trầm - Phó chủ tịch UBND xã Công Bằng cho biết: Nhằm đảm bảo vụ xuân thu được kết quả cao nhất, chính quyền xã đã kiên quyết chỉ đạo, tuyên truyền tới tất cả các hộ dân trên địa bàn đối với các giống đưa vào gieo trồng phải phù hợp theo từng vùng sản xuất, những giống có thời gian sinh trưởng và đặc điểm sinh học giống nhau cần bố trí tập trung thành vùng sản xuất với diện tích lớn để thuận lợi cho việc chăm sóc, quản lý sâu bệnh và thu hoạch. Đặc biệt, tại những khu vực mà vụ trước đã bị nhiễm sâu bệnh và vùng có thời tiết đặc thù tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sâu bệnh cao thì không sử dụng các giống lúa để gieo trồng. Kiên quyết không đưa các giống mới chưa quan khảo nghiệm vào sản xuất để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân.            

            Với các biện pháp chỉ đạo đồng bộ, tập trung, huyện Pác Nặm đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu sản xuất vụ xuân năm 2019 cả về khung thời vụ, diện tích và sản lượng, tạo tiền đề thuận lợi cho kế hoạch trong các vụ sản xuất tiếp theo./. 

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In