Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Những nỗi đau tuổi thơ.

( Cập nhật lúc: 15/09/2017  )

            Trong vài năm trở lại đây, các vụ phạm tội liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em ở trên địa bàn huyện Pác Nặm đang có những chiều hướng đáng báo động. Từ những vụ việc đã xảy ra cho thấy vấn đề đạo đức xã hội hội đang bị xuống cấp nghiêm trọng, công tác tuyên truyền, bảo vệ và chăm sóc trẻ em chưa được thực hiện một cách hiệu quả.

Từ một đứa trẻ hoạt bát giờ em nhỏ này sống rất khép kín.

            Đã hơn 4 tháng kế từ ngày sự việc đau lòng xảy ra đối với đứa con gái thứ 3, gia đình chị Triệu Thị Khe ở thôn Khuổi Khỉ xã Xuân La huyện Pác Nặm vẫn chưa hết bàng hoàng xen lẫn đau lòng. Bởi cũng ngần ấy thời gian, đứa con gái chưa đầy 14 tuổi của chị vốn dĩ rất năng động, vui vẻ thì nay hầu như suốt ngày tự nhốt mình trong nhà, không dám tiếp xúc với người lạ. Trên gương mặt cháu luôn phảng phất nỗi sợ hãi và cũng không còn thấy xuất hiện nụ cười, thay vào đó là những giấc ngủ chập chờn, thường xuyên giật mình và khóc giữa đêm. Điều đáng đau lòng hơn nữa là cách đây 4 năm đứa con gái cả của gia đình chị Khe cũng đã bị xâm hại và kẻ đã có hành động thú tính đối với con gái chị lần này lại chính là một người quen của gia đình và vẫn thường được gia đình chị giúp đỡ.

Nỗi đau này có thể sẽ theo em đi suốt cuộc đời.

           Nỗi đau mà gia đình chị Khe đã và đang trải qua cũng chính là nỗi đau của nhiều hộ gia đình có con bị xâm hại trong thời gian vừa qua, bởi loại hình phạm tội này ở Pác Nặm đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ cũng như tính chất nguy hiểm. Về các phương thức thủ đoạn, nhìn chung các đối tượng lợi dụng trẻ em ở nhà một mình, sự thiếu hiểu biết về giới tính và khả năng phòng vệ yếu của các bé gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Nguyên nhân dẫn đến xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nhiều là do sự phát triển nhanh của mạng internet. Những thủ phạm không khó để truy cập vào những trang web có nội dung không lành mạnh, gây kích thích nhu cầu sinh lí và tìm cách thỏa mãn bằng việc xâm phạm tình dục trẻ em.

            Ông Hoàng Thanh Kim - Bí thư Đảng ủy xã Xuân La cho biết thêm: Hiện nay công tác tuyên truyền của địa phương còn nhiều hạn chế, chưa được tuyên truyền về vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ em một cách kịp thời. Nguyên nhân thứ hai là trẻ em vùng cao hàng ngày phải đi làm việc độc lập, ví dụ như đi chăn trâu, chăn bò hoặc đi giúp việc cho bố mẹ, đi lẻ cho nên dễ cho các đối tượng xấu lợi dụng để gây ra những vụ việc đáng tiếc....

Trẻ em vùng cao là đối tượng rất dễ bị xâm hại.

           Chỉ tính từ giữa năm 2016 tới nay, trên địa bàn huyện Pác Nặm đã xảy ra 07 vụ xâm hại tình dục trẻ em bị cơ quan điều tra khởi tố. Đây thực sự là vấn đề rất đáng quan ngại và báo động, nhưng trên thực tế những vụ việc đã xảy ra trong thời gian qua bị phát hiện và xử lý mới chỉ là "Phần nổi của tảng băng chìm" mà các cấp Chính quyền ở huyện vùng cao này đang phải đối mặt và chưa có lời giải.

           Những kẻ gây ra tội ác đã bị trừng trị bằng những bản án thích đáng, tuy nhiên, hậu quả của nó để lại là hết sức nặng nề, và nếu như các cấp Chính quyền huyện Pác Nặm không sớm có những giải pháp quyết liệt và hữu hiệu hơn nữa thì vẫn sẽ còn những đứa trẻ đang lành lặn, xinh đẹp, khỏe mạnh bỗng chốc trở thành tật nguyền về cả tầm hồn lẫn thể xác. Nỗi đau đó có thể sẽ đeo bám theo các em suốt cả cuộc đời, giết chết một mầm non tương lai của đất nước./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In