Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Nhiều hộ dân ở Pác Nặm cần được di dời sớm.

( Cập nhật lúc: 14/07/2017  )

            Thời tiết mưa kéo dài trong suốt hàng tháng vừa qua đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn huyện Pác Nặm xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và làm thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Đặc biệt, nhiều hộ dân đang cần được di dời khẩn cấp vì nhà cửa có thể bị vùi lấp bất cứ lúc nào.

Một điểm sạt lở lớn ở thôn Khuổi Tuốn xã Nghiên Loan.

            Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, thôn Khuổi Tuốn xã Nghiên Loan đã có 04 hộ dân bị đất ở phần taluy dương sạt lở vào nhà. Mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản và nhà ở của bà con đã bị hư hỏng nặng nề, người dân luôn phải sống trong thấp thỏm lo sợ mỗi khi mưa đến. Một số hộ đã phải di dời tài sản và chuyển đến ở tạm tại những nơi an toàn hơn.

            Anh Bàn Phù On - Thôn Khuổi Tuốn xã Nghiên Loan cho biết: Năm nay thời tiết mưa rất bất thường, kéo dài hàng tháng trời, mạch nước ngầm chảy nhiều đã khiến nhà anh bị sạt lở rất nguy hiểm, hiện anh đang khẩn trương di chuyển đến nơi ở khác. Anh mong các cấp giúp đỡ, hỗ trợ một phần nào đó để gia đình được di dời tới nơi ở an toàn hơn, ổn định cuộc sống.

Một hộ dân đang khẩn trương di dời nhà cửa tới nơi an toàn.

            Trước tình hình thời tiết mưa lớn kéo dài và tình trạng sạt lở đất vẫn diễn ra liên tục thì huyện Pác Nặm đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã tăng cường kiểm tra thống kê các điểm có nguy cơ sạt lở cao, nhất là những khu vực có dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được những thông tin thời tiết quan trọng, từ đó có phương an tự phòng tránh kịp thời. Mặt khác, các xã cần nhanh chóng tìm kiếm và bố trí được nơi ở mới an toàn cho các hộ dân cần di dời khẩn cấp, có phương án giúp đỡ di dời kịp thời. Các cơ quan chuyên môn phải đảm bảo nguồn kinh phí hỗ trợ theo quy định của nhà nước để hỗ trợ cho người dân.

Đ/c Vi Duy Tuyến - Chủ tịch UBND huyện đến thăm hỏi động viên bà con.

           Theo thống kê của Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện Pác Nặm thì hiện nay trên địa bàn huyện có 10 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao cần được sớm di dời tới những vị trí an toàn trong thôn. Trong đó xã Nghiên Loan có 04 hộ, xã Cổ Linh 03 hộ, xã Cao Tân 02 hộ và xã Nhạn Môn 01 hộ. Đến nay đã có 02 hộ dân ở Cao Tân được di dời an toàn, những hộ dân còn lại do mới bị sạt lở trong những ngày gần đây nên vẫn đang tiếp tục được huyện chỉ đạo tìm cách di dời một cách sớm nhất. . Mặc dù huyện Pác Nặm đã tích cực chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên công tác di dời các hộ dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều hộ đã bị đất sạt vào nhà rất nguy hiểm.

            Ông Đặng Văn Nhất – Chủ tịch UBND xã Nghiên Loan cho biết: Hầu hết các hộ dân có nguy cơ sạt lở đều nằm ở các thôn, bản vùng cao, bà con làm nhà có phần taluy dương đằng sau rất cao nên trong điều kiện mưa kéo dài như hiện thì rất dễ xảy ra sạt lở. Mặt khác, ở các thôn, bản này cũng rất khó bố trí được nơi ở an toàn và ổn định cho người dân vì mặt bằng của quỹ đất rất hạn chế. Đặc biệt có nhiều hộ dân vẫn còn có tính chủ quan, thờ ơ trước những diễn biến phức tạp của thời tiết. Một số hôn dân dù đã bị sạt lở đất vào nhà nhưng vẫn không có phương án nào để tự di dời.

Cả những ngôi nhà đang xây cũng bị đất đá vùi lấp.

           Việc di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đang là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà huyện Pác Nặm cần tập trung mọi nguồn lực để giải quyết. Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, cũng như giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài TT-TH Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In