Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Nhận thức của người dân Pác Nặm về công tác phòng, chống rét cho đàn Gia súc đã được nâng cao.

( Cập nhật lúc: 03/02/2020  )

            Những ngày qua, trên địa bàn huyện Pác Nặm đã có rét đậm, rét hại, đặc biệt ở những khu vực vùng cao, nhiệt độ xuống rất thấp. Nhiệt độ xuống thấp đột ngột nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, nông dân huyện Pác Nặm đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống đói rét cho đàn trâu bò. Các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ đồng bào DTTS ở vùng cao cũng đã có ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Nhờ đó sau những ngày rét đậm, rét hại vừa qua trên địa bàn huyện Pác Nặm không có trâu, bò bị chết đói, chết rét.

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc tại các xã.

            Những ngày này, khi nhiệt độ xuống thấp, gia đình anh Sùng Văn Tu - thôn Phia Bay xã Cổ Linh không thả trầu, bò ra ngoài, mà nhốt trâu, bò trong chuồng, thái chuối trộn lẫn ngô bột cho trâu bò ăn. Cùng với đó anh Tu còn hòa nước ấm với muối tinh cho trâu bò uống để nâng cao sức đề kháng. Năm nay, được cảnh báo là sẽ có rét đậm, rét hại nên gia đình anh đã chủ động tích trữ thức ăn và che chắn chuồng trại, do vậy trong những ngày mưa rét gia đình anh không phải lo lắng nhiều về thức ăn của đàn gia súc.

            Anh Sung Văn Tu chia sẻ thêm: Những năm trước đây do chưa biết cách phòng chống rét nên hầu như năm nào có rét đậm rét hại thì gia đình anh đều có trâu bò bị chết. Nhưng vài năm trở lại đây nhờ được các cấp chính quyền tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia đình anh đã không còn lo lắng cho đàn vật nuôi mỗi khi mùa đông về nữa. Cũng nhờ đó mà cuộc sống gia đình anh và nhiều hộ dân trong thôn được nâng lên, từng bước thoát khỏi đói nghèo.

Ý thức phòng, chống rét cho đàn vật nuôi của người dân đã được nâng lên.

            Nhận thức được đàn đại gia súc là tài sản lớn, những năm trở lại đây người dân Pác Nặm luôn chú ý đến việc tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn trâu, bò. Mỗi khi mùa đông đến, người dân ở các thôn bản vùng cao, nhất là đồng bào Mông, Dao, Sán Chỉ đã biết che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dự trữ thức ăn khô, thức ăn tinh bột để tăng sức đề kháng cho trâu, bò những ngày đông. Đặc biệt, việc thả dông trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp đã được hạn chế rất nhiều. Nhờ tích cực chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, vài năm trở lại đây đàn trâu, bò của huyện Pác Nặm tăng nhanh và hầu như không có trâu bò bị chết đói, chết rét trong mùa đông.

            Anh Đặng Văn Cao - Thôn Khuổi Bẻ xã Bộc Bố cho biết: Đối với một gia đình thuần nông như gia đình anh thì con trâu, con bò chính là tài sản có giá trị nhất, trâu bò không chỉ cho sức cày kéo trong những mùa vụ mà hiện nay với giá mỗi con trâu bò trên thị trường lên tới vài chục triệu đồng thì đây chính là hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và làm giàu hiệu quả nhất. Do đó, gia đình anh cũng như các hộ dân khác trong thôn đã có ý thức hơn trong việc chăm sóc, phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi mỗi khi mùa đông về. Giờ đây ở trong thôn không còn tình trạng thả rông gia súc nữa, rơm rạ khi thu hoạch vụ mùa cũng được bà con thu gom lại cẩn thận để làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu bò chứ không đốt bỏ như trước đây.

Chuồng trại cần được che chắn cẩn thận trong những ngày rét đậm, rét hại.

            Với tổng đàn giá súc trên 15.000 con, nên ngay từ đầu vụ, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo nhân dân tích cực phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Trước thông tin rét đậm, rét hại kéo dài gây thiệt hại cho đàn vật nuôi, huyện Pác Nặm đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo, phân công cho các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn, các xã tăng cường bám sát cơ sở, đôn đốc người dân, che chắn chuồng trại, bổ sung thêm thức ăn tinh bột, uống thêm nước muối tinh để tăng thêm sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Cùng với ý thức chủ động của bà con nông dân, qua việc trồng cỏ, phát triển ngô đông và tích trữ rơm rạ nên thức ăn của đàn đại gia súc khá dồi dào. Ý thức bảo vệ đàn vật nuôi của các hộ dân đã đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi trong điều kiện thời tiết còn rét đậm, rét hại kéo dài.

            Theo đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm thì: Nếu như địa phương nào để xảy ra tình trạng trâu bò chết do đói, rét thì Bí thư, Chủ tịch của xã đó sẽ phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên trước UBND huyện và Chủ tịch UBND huyện. Huyện cũng sẽ kiên quyết xử lý đối với những địa phương hay cá nhân nào lơ là trong quá trình tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân phòng chống đói rét cho đàn gia súc....

            Theo dự báo đợt rét đậm, rét hại còn kéo dài, và khả năng mùa đông năm nay sẽ có các đợt rét hại kỷ lục, vì vậy các cấp chính quyền và người dân ở Pác Nặm không lơ là, chủ quan mà đang tập trung chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Ngoài việc chỉ đạo nhân dân chủ động nguồn thức ăn cho gia súc, các xã đang kiên quyết không để nhân dân thả dông đàn gia súc và có chuồng trại hợp lý tránh rét cho đàn vật nuôi trong những ngày đông giá./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In