Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Người dân Pác Nặm làm Cọn nước để chống hạn.

( Cập nhật lúc: 28/02/2019  )

            Nhằm đảm bảo có đủ nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân, nhiều hộ dân ở Pác Nặm đã chủ động làm những chiếc Cọn nước dọc các con sông, suối để lấy nước tưới tiêu cho những diện tích nằm ngoài công trình thủy lợi.

Người dân Bộc Bố làm Cọn nước phục vụ sản xuất vụ xuân.

            Hàng năm, trước khi bước vào vụ xuân, trên địa bàn huyện Pác Nặm lại có hàng trăm chiếc Cọn nước được người dân làm mới để lấy nước tưới tiêu phục vụ công tác chống hạn. Những chiếc Cọn nước được người dân làm nhiều ở một số xã như Bộc Bố; Bằng Thành; Công Bằng và Giáo Hiệu, bởi đây là những địa phương có các dòng sông lớn chảy qua và có nhiều diện tích đất trồng lúa nằm dọc các con sông này. Vật liệu để làm Cọn nước chủ yếu là bằng tre, nứa và người dân phải mất từ 5-7 ngày mới có thể hoàn thành được một chiếc Cọn nước.

             Trong điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn, chưa có đủ nguồn kinh phí hỗ trợ người dân mua sắm máy bơm chống hạn thì những chiếc Cọn nước chính là một trong những giải pháp chống hạn hữu hiệu nhất, đảm bảo đủ nguồn nước tưới tiêu, tránh tình trạng bỏ hoang do thiếu nước./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In