Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Nghị lực vươn lên của người hội viên Phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo.

( Cập nhật lúc: 05/01/2018  )

            Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tham gia phát triển kinh tế gia đình đã và đang được đông đảo hội viên ở các địa phương trên địa bàn huyện vùng cao Pác Nặm tích cực hưởng ứng. Nhiều người đã vượt qua hoàn cảnh để vươn lên bằng chính nghị lực và quyết tâm của mình, cần cù chịu khó lao động, từng bước ổn định cuộc sống. Tấm gương của chị Cà Thị Bích ở thôn Nà Phẩn xã Bộc Bố là một ví dụ điển hình.

Mô hình trồng rau xanh của chị Cà Thị Bích.

            Đầu năm 2014, chị Cà Thị Bích phát hiện mắc căn bệnh ung thư vú quái ác, cũng từ đây cuộc sống của gia đình chị rơi vào khó khăn khi bao nhiêu tài sản tích góp bấy lâu đều cuốn gói ra đi theo những ngày tháng chạy chọt khắp nơi chữa trị bệnh tật. Suốt hơn 2 năm, chị đi hết từ bệnh viện huyện, tỉnh cho đến bệnh viện trung ương để chữa chạy Đã có lúc gia đình chị Bích được xếp vào diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã.

            Không gục ngã trước số phận, đến năm 2016 khi bệnh tật đã thuyên giảm, chị Bích cùng chồng bắt tay gây dựng lại kinh tế với mô hình trồng rau xanh mà gia đình chị đã theo đuổi gần chục năm qua. Chị Bích đã cải tạo hơn 2.000m2 đất ruộng để trồng các loại rau theo mùa, đồng thời xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn đen. Với bản tính cần cù chịu khó, biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn nên sản phẩm rau xanh của gia đình chị Bích tiêu thụ rất tốt, bình quân mỗi năm trừ các khoản chi phí thì mô hình trồng rau xanh này cũng cho gia đình chị nguồn thu nhập trên dưới 40 triệu đồng.    

Hơn 1.000m2 ao thả cá của gia đình chị Bích.

            Bên cạnh đó, tận dụng có sẵn nguồn thưc ăn chăn nuôi, chị Bích đã mở rộng chuồng trại để nuôi lợn đen, Để chăn nuôi đem lại hiệu quả, chị đã tự học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi và thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, bởi vậy, mặc dù chăn nuôi tương đối nhiều, thế nhưng hầu như đàn lợn của gia đình chị chưa bao giờ bị dịch bệnh. Ngoài chăn nuôi lợn, gia đình chị còn nuôi 2 con trâu, trên 1.000m2 ao thả cá... đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

            Giờ đây, sau bao tháng ngày khó khăn vất vả, cuộc sống của gia đình chị Cà Thị Bích đã dần đi vào ổn định. Mặc dù vẫn thường xuyên phải thăm khám, điều trị với chi phí không nhỏ, nhưng ý chí, nghị lực, niềm lạc quan tin tưởng của chị Bích đã giúp gia đình ấm no hạnh phúc hơn, trở thành tấm gương sáng cho các con và những hội viên phụ nữ khác học tập, noi theo.

Chị là tấm gương cho ý trí và nghị lực vượt khó vươn lên.

           Đối với phụ nữ nông thôn thì công việc đồng áng, chăn nuôi đã quá quen thuộc đối với họ. Thế nhưng với một người đang phải trải qua ốm đau, bệnh tật như chị Bích mà vẫn vượt qua hoàn cảnh để vươn lên thì thật đáng khâm phục và đáng trân trọng./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In