Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Lễ hội Mù Là - Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 21/02/2019  )

            Sáng ngày 17/2, tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch huyện Pác Nặm đã tổ chức khai mạc Lễ hội Mù Là xuân Kỷ Hợi 2019 tại thôn Lủng Phặc xã Cổ Linh. Dự lễ khai mạc có đồng chí Phương Thị Thanh - Ủy viên BTV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bắc Kạn; Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; Đại biểu các huyện bạn khu vực giáp ranh với huyện Pác Nặm và hàng nghìn du khách trong và ngoài huyện tham gia.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội Mù Là 2019.

            Cũng như các Lễ hội khác, Lễ hội Mù Là được bắt đầu bằng lễ cầu mùa do các thầy cúng người Mông địa phương thực hiện cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người người, nhà nhà đều luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Sau phần Lễ là phần Hội với rất nhiều hoạt động đặc sắc như: Giao lưu văn nghệ với các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông; ném còn Mông; thi đấu các môn thể thao; thi chọi bò; chọi chim; thi cắm trại đẹp giữa các địa phương trên địa bàn huyện Pác Nặm và một số xã giáp ranh thuộc huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang....Ngoài ra trong lễ hội năm nay BTC cũng đã triển khai thêm khá nhiều hoạt động mới như: Triển lãm báo xuân; trưng bày các mặt hàng nông sản đặc sắc của các địa phương.

Các đại biểu và đông đảo du khách tham gia Lễ khai mạc.

            Nhờ có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng nên mặc dù lượng du khách đến trẩy hội rất đông, nhưng tình hình an ninh trật tự được giữ vững, không để xảy ra tình trạng ách tắng giao thông nghiêm trọng như những năm trước. Đặc biệt, công tác kiểm tra đảm bảo ATTP tại các hàng quán cũng đã được huyện Pác Nặm trú trọng thực hiện, không để xảy ra hiện tượng chặt chém, ép giá, nâng giá đối với du khách, đảm bảo mọi du khách đến với lễ hội đều có được tinh thần thoải mái, vui vẻ và phấn khởi nhất. Lễ hội Mù Là xuân Kỷ Hợi 2019 được diễn ra cho đến hết ngày 18/2, tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch, với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian mang đạm bàn sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông Pác Nặm, như: Thi người đẹp trong trang phục dân tộc; thi nấu mèn mén; se sợi dệt vải..../.

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

Lễ cầu mùa của thầy cúng địa phương tại Lễ hội.

Tiết mục mùa Khèn Mông

Các tiết mục văn nghệ được giàn dựng công phu.

Các đại biểu tham gia trò chơi tung cầu.

Cắt băng khai mạc triển lãm báo xuân tại Lễ hội.

Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của các địa phương.

Tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In