Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm tập trung các nguồn lực cho phát triển chăn nuôi đại gia súc.

( Cập nhật lúc: 14/06/2018  )

            Trong thời gian qua, huyện Pác Nặm đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm phát triển chăn nuôi đàn đại gia súc, như triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ kinh phí cho người dân trồng các loại cỏ, chăn nuôi trâu, bò nhốt vỗ béo, chăn nuôi trâu bò sinh sản....Đây là cơ sở quan trọng để người dân thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, tận dụng đất đai trồng cỏ thâm canh để chủ động thức ăn chăn nuôi cung cấp cho đàn trâu bò. Từng bước đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành hướng phát triển kinh tế chủ đạo của địa phương.

Huyện Pác Nặm có nhiều lợi thế để phát triển nghành chăn nuôi đại gia súc.

            Pác Nặm là một huyện miền núi có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi đại gia súc bởi có nguồn thức ăn tự nhiên, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Song, những năm qua, chăn nuôi của địa phương không những không phát triển mà còn có chiều hướng giảm sút số lượng; hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Vì vậy, huyện đã và đang tập trung áp dụng nhiều cơ chế, chính sách và triển khai các giải pháp phù hợp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển bền vững. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Pác Nặm, đến thời điểm này, tổng đàn trâu bò của toàn huyện có trên 16.100 con, giảm gần 600 con so với cuối năm 2017. Nguyên nhân tổng đàn gia súc chính giảm do công tác chỉ đạo chăn nuôi của ngành chuyên môn và một số xã chưa được quan tâm, thiếu toàn diện, chưa đầu tư đúng mức đối với phát triển chăn nuôi trâu, bò cái sinh sản; chưa hình thành các cơ sở chăn nuôi tập trung, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, khó kiểm soát dịch bệnh.

            Ông La Đức Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm cho biết: Việc phát triển chăn nuôi đại gia súc ở Pác Nặm đang gặp không ít khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế, nên tình trạng chăn nuôi theo hình thức chăn thả vẫn là chủ yếu, chưa chủ động được nguồn thức ăn; công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi chưa được người dân quan tâm đúng mức, nên đôi khi vẫn còn xảy ra một số dịch bệnh; kỹ thuật chăn nuôi của người dân chưa cao; rồi điều kiện địa hình, khí hậu, cơ sở hạ tầng bất lợi..., khiến cho hiệu quả kinh tế chăn nuôi thấp. Ngoài ra, hiện nay trong sản xuất nông nghiệp người dân đã chuyển sang sử dụng các loại máy móc hiện đại để thay thế sức kéo nên cũng đã ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển tổng đàn của địa phương.

Nhiều giải pháp đã được huyện Pác Nặm triển khai để phát triển chăn nuôi.

            Để khắc phục tình trạng chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ trên cơ sở kiểm soát tốt dịch bệnh là phát triển chăn nuôi tập trung với quy mô trang trại, gia trại, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa, huyện Pác Nặm cũng đã có nhiều chính sách khuyến khích đẩy mạnh chăn nuôi. Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi thì hàng loạt các giải pháp được thực hiện, trong đó thực hiện tốt các chính sách về chăn nuôi; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển chăn nuôi; ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, thú y; đưa những giống mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sử dụng; vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ thâm canh phục vụ chăn nuôi; tận dụng triệt để phụ phẩm nông nghiệp để bổ sung nguồn thức ăn; hướng dẫn người chăn nuôi cách chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn cho chăn nuôi. Bên cạnh đó, huyện xác định tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học đến người chăn nuôi, thực hiện chăn nuôi an toàn.

Chăn nuôi đại gia súc dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

            Cũng theo ông La Đức Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm thì: Trong thời gian tới, cùng với việc lựa chọn được những con nuôi tiềm năng, có sức cạnh tranh cao, Phòng NN&PTNT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện có những giải pháp cụ thể, phù hợp hơn để nâng cao năng lực sản xuất giống nhằm chủ động nguồn giống tại chỗ; hỗ trợ và khuyến khích áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong việc sản xuất thức ăn tự chế để giảm chi phí. Bên cạnh đó, tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo hướng tăng cường liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là triển khai nhân rộng các mô hình, dự án chăn nuôi đại gia súc đã khẳng định được hiệu quả kinh tế như mô hình nuôi nhốt trâu bò vỗ béo, nuôi trâu bò sinh sản....ưu tiên các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để hỗ trợ người chăn nuôi một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác nhất.

             Để phát huy tiềm năng và lợi thế, Đảng bộ, Chính quyền huyện Pác Nặm đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân tập trung phát triển chăn nuôi trâu, bò chất lượng cao ở những vùng có lợi thế về đồng cỏ, nâng tỷ lệ đàn trâu, bò lai trên tổng đàn của địa phương, đưa các sản phẩm chăn nuôi trở thành hàng hóa lớn, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn, từng bước đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và làm giàu hiệu quả, bền vững./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In