Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân năm 2020.

( Cập nhật lúc: 14/02/2020  )

            Những ngày vừa qua mặc dù thời tiết trên địa bàn huyện Pác Nặm không thuận lợi khi có rét đậm rét hại kèm theo mưa, tuy nhiên để đảm bảo khung thời vụ sản xuất vụ xuân, bà con nông dân ở Pác Nặm vẫn đang khẩn trương tranh thủ từng khoảng thời gian xuống đồng làm đất. UBND huyện cũng chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo kế hoạch gieo trồng đã đề ra.

Bà con nông dân đang khẩn trương làm đất đảm bảo tiến độ gieo trồng.

            Để bảo đảm sản xuất vụ Xuân đúng tiến độ và đạt năng suất cao, ngay từ trước Tết Nguyên đán, UBND huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chuẩn bị đầy đủ các loại giống, cây trồng có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng vùng, từng xứ đồng; đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đối phó với thời tiết khô hanh, hạn hán; tổ chức tập huấn về khoa học kỹ thuật và tăng cường giám sát sâu, bệnh hại ở một số loại cây trồng cho bà con. Cùng với đó, các xã cũng chủ động tuyên truyền, vận động người dân đẩy nhanh tiến độ làm đất, nạo vét kênh mương, điều tiết hợp lý các nguồn nước phục vụ cho sản xuất.

            Vụ Xuân 2020 này, toàn huyện Pác Nặm phấn đấu gieo trồng 805 ha lúa, cơ cấu giống bao gồm các giống như: Khang dân 18, lúa QJ4, Việt lai 20, Hà Phát 3, TH 3-5, Nhị ưu 838, Kim Cương 111, Tạp giao 1.  Và trên 1.900 ha cây ngô, với các giống: NK4300, CP511, Biosed 9698, CP3Q, CP999, AG59, MX10...Ngay sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân đã và đang tập trung nhân lực ra đồng, đẩy nhanh tiến độ làm đất gieo trồng vụ Xuân. Đến nay, qua báo cáo của cơ quan chuyên môn thì bà con nông dân đã tiến hành xong việc gieo mạ, các diện tích trồng cây lúa bà con đang bừa lần 1, còn những diện tích trồng ngô cũng đang được khẩn trương xử lý thực bì. Một số diện tích ngô ruộng và soi bãi đã được gieo trồng xong.  

Nguồn giống sử dụng phải nằm trong cơ cấu mà tỉnh và huyện đã quy định.

            Bà Dương Thị Thuyên - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm cho biết thêm:Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu vụ, Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền bà con nông dân sử dụng các loại giống theo đúng cơ cấu giống mà tỉnh và huyện quy định, kiên quyết không được sử dụng giống ngoài cơ cấu nhằm tránh tình trạng sâu bệnh gây hại làm giảm năng suất, chất lượng. Song song với đó, thành lập các đoàn liên ngành tăng cường thanh, kiểm tra việc buôn bán giống, phân bón vật tư nông nghiệp tại các chợ phiên và tại các cơ sở, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của Nhà nước....

            Theo kế hoạch, huyện Pác Nặm phấn đấu kết thúc gieo trồng vụ Xuân vào ngày 15.3 đối với cây lúa và đến hết tháng 3 đối với ngô và các loại cây màu khác. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, vụ Xuân thời tiết thường có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệt độ tăng cao, tình trạng hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra trên diện rộng; đặc biệt là những chân ruộng không chủ động nước tưới. Theo đó, các địa phương cần tiếp tục tập trung chỉ đạo người dân quan tâm tu bổ hệ thống kênh mương, hồ đập không để thất thoát nước tưới, hạn chế thiệt hại do hạn hán gây ra. Đối với những diện tích không chủ động nước, cần chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng có khả năng chịu hạn cao...

            Với sự vào cuộc sát sao của các cấp, chính quyền địa phương và sự chủ động của của người dân trong công tác sản xuất vụ xuân. Tin tưởng rằng, vụ Xuân năm nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Pác Nặm sẽ có được một mùa vụ bội thu./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In