Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Huyện Pác Nặm chủ động các phương án chống hạn cho sản xuất vụ xuân 2020.

( Cập nhật lúc: 20/01/2020  )

            Một trong những vấn đề hết sức quan trọng mà huyện Pác Nặm đang tập trung triển khai trong thời điểm này chính là công tác phòng chống hạn cho sản xuất vụ xuân năm 2020. Làm tốt vấn đề này sẽ không chỉ giúp cho việc gieo cấy đúng khung thời vụ, đảm bảo diện tích theo kế hoạch mà còn góp phần nâng cao năng suất và sản lượng lương thực.

Toàn huyện có tới hơn 88,4ha diện tích gieo trồng vụ xuân nguy cơ hạn hán.

            Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngày từ những tháng cuối năm 2019, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với UBND các xã tổ chức rà soát thống kê lại toàn bộ hiệu quả hoạt động của các công trình thủy lợi trên địa bàn để từ đó có hướng khắc phục kịp thời. Song song với đó, vận động bà con nông dân tập trung tu sửa nạo vét hệ thống kênh mương, tận dụng tối đa mọi nguồn nước đưa vào đồng ruộng để làm đất kịp khung thời vụ gieo trồng. Tuy nhiên đến thời điểm này qua thống kê ròa soát toàn huyện Pác Nặm vẫn còn có khoảng 88,46ha có nguy cơ bị hạn, Trong đó có 44,34ha nằm trong công trình thủy lợi và 44,12ha nằm ngoài các công trình thủy lợi. Tập trung nhiều nhất ở các xã Bộc Bố 27,3ha; Giáo Hiệu 11ha; Cổ Linh 10,9ha, các xã còn lại đều có từ 3 đến 9ha có nguy cơ bị hạn.

            Đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Lường trước được những khó khăn như vậy thì ngay từ đầu vụ UBND huyện đã xây dựng kế hoạch về phương án phòng chống hạn. Trong đó cũng đã chỉ ra những biện pháp, giải pháp cụ thể trong quá trình tổ chức thực hiện, như là: Công tác tuyên truyền đối với bà con nông dân phải thực hiện tốt việc bảo vệ cũng như duy tu các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu; Các cơ quan đơn vị, các chính quyền địa phương được phân giao quản lý những công trình cũng phải thường xuyên kiểm tra nắm bắt và điều phối tưới tiêu một cách tiết kiệm, hiệu quả... đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.

Bà con nông dân tích cực nạo vét, khơi thông kênh mương lấy nước tưới tiêu.

            Vụ xuân 2020 này huyện Pác Nặm phấn đấu gieo cấy hết toàn bộ 805ha cây lúa với mục tiêu giành năng suất bình quân 55 tạ/1ha, sản lượng trên 4.400 tấn. Và để hoàn thành được chỉ tiêu này thì vấn đề đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho các xứ đồng là hết sức quan trọng. Hiện toàn huyện Pác Nặm hiện có 159 công trình thủy lợi kiên cố và bán kiên cố cùng với trên 172 công trình tạm do người dân tự xây dựng. Các công trình kiên cố, bán kiên cố phục vụ tưới cho vụ đông xuân là 153 công trình và hơn 100 công trình tạm. Trong đó Trạm quản lý thuỷ nông huyện quản lý và khai thác 25 công trình với tổng diện tích 155,02 ha. Bao gồm 146,35 lúa vụ xuân, 7,62 ha cây rau màu và 1,05 ha thủy sản. Tổ dùng nước của các địa phương quản lý, khai thác 100 công trình kiên cố và bán kiên cố và hơn 100 công trình tạm cấp nước hơn 600 ha lúa vụ xuân.

            Tuy nhiên trong số đó có 25 công trình đã bị hư hỏng cần được khắc phục sửa chữa. Huyện Pác Nặm cũng chỉ còn 7/15 máy bơm hiện còn hoạt động được dùng phục vụ công tác chống hạn. Chính điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các địa phương trong công tác chỉ đạo sản xuất vụ xuân. Ước tính để có thể đảm bảo việc sửa chữa cũng như mua các loại vật tư phục vụ cho công tác chống hạn thì huyện Pác Nặm cần có nguồn kinh phí lên đến gần 3,4 tỷ đồng, trong đó sửa chữa các công trình thủy lợi là trên 2,3 tỷ đồng. Kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng máy bơm, lắp đặt trạm bơm dã chiến, mua vòi, ống dẫn nước phục vụ chống hạn là gần 887 triệu đồng. Số còn lại là nhu cầu kinh phí hỗ trợ tu bổ, nạo vét công trình thủy lợi và mua xăng dầu phục vụ chống hạn. Trước thực tế đó huyện Pác Nặm đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo cho công tác sản xuất vụ xuân đạt được kết quả cao nhất.

Nhiều giải pháp phòng, chống hạn đã được huyện và người dân triển khai

            Theo dự báo, sản xuất vụ xuân năm 2020 này có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề hạn hán. Nhưng với tư tưởng chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp đồng bộ, tin rằng vụ lúa xuân 2020 của huyện Pác Nặm sẽ giành được thắng lợi như dự kiến, góp phần đảm bảo tình hình an ninh lương thực trên địa bàn ./.  

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In