Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Hội xuân Khuổi Ỏ - Nhạn Môn.

( Cập nhật lúc: 26/02/2019  )

            Chiều ngày 15 tháng Giêng âm lịch, bà con đồng bào Mông thôn Khuổi Ỏ xã Nhạn Môn đã nhộn nhịp tổ chức Lễ hội Lồng Tồng xuân Kỷ Hợi 2019. Đây cũng là Lễ hội cuối cùng trong dịp tết trên địa bàn huyện Pác Nặm.

Chọi bò tại hội xuân Khuổi Ỏ.

            Hội xuân Khuổi Ỏ là lễ hội lâu đời của đồng bào dân tộc Mông nơi đây, mặc dù chỉ tổ chức với quy mô cấp thôn nhưng hội xuân Khuổi Ỏ hàng năm luôn thu hút rất đông người dân và du khách trong ngoài và huyện tham gia bởi những nét đặc sắc, riêng biệt của nó. Tới với hội xuân Khuổi Ỏ, du khách được xem, tham gia và trải nghiệm rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, như: Chọi bò; Đánh cù; Ném pao; Thi giã bánh dày....

Thi giã Bánh dày tại hội xuân.

            Đặc biệt tại hội xuân Khuổi Ỏ còn có những màn hát đối đáp theo làn điệu dân ca Mông và thổi khèn, khèn lá giữa các chàng trai, cô gái Mông. Chính từ những hoạt động văn hóa này đã có không ít đôi trai gái nên duyên vợ chồng sau khi tới với hội xuân.

Trò chơi đánh cù.

Các Nam - Nữ thanh niên với trò chơi ném Pao.

             Trong xu thế phát triển của xã hội hiện nay, nhiều bản sắc văn hóa của các dân tộc dần bị mai một, nhưng đối với đồng bào Mông ở Khuổi Ỏ thì vẫn luôn được gìn giữ và phát triển một cách bền vững. Và hội xuân hàng năm chính là nơi để đồng bào Mông Khuổi Ỏ tiếp tục phát huy cũng như giới thiệu tới đông đảo du khách những nét văn hóa đặc sắc nhất của dân tộc mình. Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ, giao lưu, tạo không khí phấn khởi trước khi bước vào một năm lao động sản xuất mới ./.

Tác giả:  Nhật Huân ( trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In