Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Hiệu quả sau 15 năm triển khai Chỉ thị 06-CT/TW về "củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở" ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 17/04/2017  )

           Qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về "củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở" trên địa bàn huyện vùng cao Pác Nặm đã có sự chuyển biến tích cực, nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân từng bước được nâng lên. Mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư, củng cố và phát triển đều khắp góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại từng bước được trang cấp đầy đủ.

             Trao đổi với chúng tôi, Y sĩ Dương Văn Tuất - Trạm trưởng Trạm y tế xã Giáo Hiệu cho biết: Những năm 2010 trở về trước, hầu hết những ca bệnh của người dân trên địa bàn xã Giáo Hiệu đều phải chuyển lên tuyến trên để điều trị, do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc thiếu thốn, đội ngũ y bác sĩ của trạm trình độ chuyên môn còn nhiều hạn chế nên chưa tự tin trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, từ đó đến nay, với sự quan tâm đầu tư đồng bộ, trạm y tế xã đã được xây dựng khang trang, có đầy đủ các phòng chức năng, xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại được trang cấp đáp ứng tối thiểu việc khám chữa bệnh như: Máy điện tim; Máy siêu âm xách tay; Máy điện châm; Bộ tiểu phẫu......Chính vì vậy, nhiều loại bệnh tật mà trước đây phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên thì nay đều đã được xử lý kịp thời, chính xác ngay tại tuyến xã.

             Từ chỗ toàn huyện chỉ có 03 Bác sĩ khi mới thành lập thì đến nay trên địa bàn Pác Nặm đã có 24 Bác sĩ, trong đó có 5 xã có Bác sĩ làm việc thường xuyên, còn lại 5 xã được Trung tâm Y tế huyện cử Bác sĩ hỗ trợ theo lịch hàng tuần. Các trang thiết bị chuyên môn, dụng cụ y tế hàng năm đều được kiểm tra và cấp bổ sung kịp thời đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở. Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở luôn được quan tâm tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, 118 thôn, bản đều có nhân viên y tế được đào tạo cơ bản và cộng tác viên dân số hoạt động nhiệt tình, hiệu quả. 10/10 xã của huyện Pác Nặm đã đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế, chính điều này đã góp phần rất lớn vào công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến cơ sở.

Đội ngũ y, bác sĩ từ huyện đến cơ sở luôn tận tụy và nhiệt tình.

 

 

            Để thực hiện tốt Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở trong thời gian tới huyện Pác Nặm xác định sẽ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Trung ương và tỉnh về củng cố, sắp xếp hệ thống y tế công lập, đặc biệt là y tế cơ sở; kiện toàn đội ngũ cán bộ y tế trong huyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; tạo điều kiện thuận lợi phát triển các cơ sở y tế tư nhân. Tăng cường quản lý nhà nước về y tế theo hướng hiệu lực, hiệu quả, chú trọng phối hợp các cấp trong công tác quản lý bảo hiểm y tế, giá thuốc, hành nghề y dược tư nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

           Thực hiện tốt chủ trương của trên và nghiên cứu đề xuất cải cách thủ tục hành chính y tế không hợp lý, giảm phiền hà cho nhân dân. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên ngành y tế, ngăn ngừa và kiên quyết chấn chỉnh, khắc phục những biểu hiện tiêu cực tại các cơ sở y tế. Thực hiện tốt chủ trương của trên về cơ cấu lại nguồn tài chính cho y tế, ưu tiên sử dụng ngân sách Nhà nước cho y tế dự phòng, đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở y tế, mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, người có công với cách mạng, người tàn tật rủi ro về sức khoẻ, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế../.

Tác giả:  Nhật Huân ( Đài Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In