Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Còn nhiều khó khăn trong phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm ở Pác Nặm.

( Cập nhật lúc: 03/01/2018  )

           Trong thời gian qua, các cấp chính quyền ở huyện vùng cao Pác Nặm đã xác định công tác phòng chống dịch bệnh chính là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển ngành chăn nuôi ở địa phương, tiến tới đưa chăn nuôi trở thành hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo chủ đạo. Mặc dù vậy, công tác này vẫn còn đang gặp rất nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng lớn tới kế hoạch phát triển tổng đàn.

Kết quả tiêm phòng hàng năm ở Pác Nặm vẫn còn đạt thấp so với kế hoạch.

            Một trong những khó khăn đầu tiên có thể kể đến gây ảnh hưởng lớn tới công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi ở Pác Nặm chính là tỷ lệ tiêm phòng định kỳ hàng năm vẫn còn đạt thấp. Năm 2017 này huyện Pác Nặm tiêm phòng đạt cao nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây nhưng cùng mới chỉ đạt khoảng 77% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính vẫn là do người chăn nuôi chưa tự giác trong công tác phòng chống dịch, chỉ khi nào dịch bệnh xảy ra, vật nuôi ốm, chết, người chăn nuôi mới tiêm phòng... tuy nhiên, khi vật nuôi đã nhiễm bệnh thì việc tiêm phòng sẽ không còn tác dụng. Bên cạnh đó, giống là khâu then chốt, quyết định phần lớn đến năng suất và hiệu quả chăn nuôi an toàn, sạch bệnh. Tuy nhiên việc sản xuất giống vật nuôi trên địa bàn huyện lại chưa đáp ứng nhu cầu và công tác kiểm soát giống chăn nuôi lại chưa được chặt chẽ. Nguồn con giống phục vụ chăn nuôi ở Pác Nặm, nhất là giống gia cầm vẫn còn trôi nổi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

            Ông Sằm Văn Hoạt - Trạm trưởng Trạm thú y huyện Pác Nặm cho biết: Do địa bàn huyện Pác Nặm có nhiều đường tiểu ngạch giáp ranh với các huyện, tỉnh bạn như Tuyên Quang, Cao Bằng nên việc buôn bán, vận chuyển qua những khu vực này rất khó kiểm soát. bên cạnh đó, theo quy định thì việc kiểm dịch phải được thực hiện theo lô, trong khi đó hiện nay người dân chủ yếu vận chuyển nhỏ lẻ nên không thể kiểm tra kiểm soát được, nên nếu như người dân có vận chuyển, buôn bán những con gia súc, gia cầm ốm thì cũng không thể biết được.

Người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

            Theo thống kê của ngành chức năng huyện Pác Nặm thì từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã có 167 con gia súc, gia cầm bị mắc các loại dịch bệnh, trong đó mới chỉ có 46 con được chữa khỏi. Điều đáng nói một số loại dịch bệnh như Tu huyết trùng trâu bò, bệnh lép tô ở lợn...hầu như năm nào cũng xuất hiện và cũng có thể dễ dàng chữa khỏi. Nhưng do tư tưởng chủ quan của người chăn nuôi nên hầu như con gia súc nào mắc bệnh cũng đều bị chết. Một số người dân do trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra, nên chưa chủ động chấp hành việc tiêm phòng bắt buộc vácxin phòng bệnh. Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người chăn nuôi chấp hành tiêm phòng của chính quyền cơ sở, hệ thống thú y chưa hiệu quả. Cùng với đó là chính quyền một số xã chưa quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm trong mùa vụ tiêm phòng, chưa kiên quyết xử lý đối với những trường hợp không thực hiện...

Phòng chống dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng trong phát triển chăn nuôi.

            Cũng theo Ông Sằm Văn Hoạt - Trạm trưởng Trạm thú y huyện Pác Nặm thì: Nhiều hộ chăn nuôi vẫn còn rất chủ quan trong việc phòngc hống dịch bệnh, nhiều con gia súc, gia cầm bị bệnh người dân vẫn tự chữa trị cho đến khi bệnh quá nặng thì mới báo cho cơ quan chức năng. Ngoài ra một số sau khi có gia súc, gia cầm chết cũng không báo mà tự đem chôn lấp, tiêu hủy nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

            Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Pác Nặm không có những đợt dịch bệnh lớn xảy ra, nhưng số gia súc, gia cầm bị chết so với số mắc bệnh vẫn còn ở mức cao. Do đó, để phát triển ngành chăn nuôi một cách ổn định và bền vững, trở thành hướng phát triển kinh tế chủ đạo, xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho người dân thì huyện Pác Nặm cần có những giải pháp hữu hiệu hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh/.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VH-TT&TT Pác Nặm )
Nguồn: 
Sign In