Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Còn ít hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị định 100 của Chính phủ.

( Cập nhật lúc: 14/05/2020  )

            Sau hơn 3 năm triển khai trên địa bàn huyện, nhiều người dân Pác Nặm vẫn chưa tìm hiểu và tiếp cận với nguồn vốn vay theo Nghị định 100 của Chính phủ về chương trình tín dụng nhà ở xã hội.

Ngân hàng CSXH huyện giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị định 100 cho người dân.

            Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Pác Nặm, đến nay nguồn vốn vay theo Nghị định 100 của Chính phủ mới chỉ giải ngân được trên 1,5 tỷ đồng, tập trung ở địa bàn xã Bộc Bố, còn lại các xã khác chưa có đối tượng vay. Nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn chậm trong khi thực tế nhiều người có nhu cầu nhưng chưa thể tiếp cận nguồn vốn vay chủ yếu là do vướng mắc về hồ sơ, thủ tục như: Giấy tờ đất đai chưa thực hiện các thủ tục sang tên, đổi chủ, một số hộ cha mẹ cho con đất để xây nhà nhưng không chuyển quyền sở hữu; nhiều hộ vay, nhất là địa bàn nông thôn, khi xây dựng nhà không có thiết kế, dự toán được phê duyệt nên thiếu căn cứ để phê duyệt mức đầu tư.

Nhiều người dân Pác Nặm vẫn chưa biết đến nguồn vốn vay theo Nghị định 100.

            Theo quy định cho vay vốn nhà ở xã hội, đối với xây, cải tạo nhà ở, địa chỉ hộ khẩu thường trú phải là địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng hiện nay có tình trạng địa chỉ hộ khẩu thường trú của người có nhu cầu vay không đồng thời là địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thế nên, dù rất muốn nhưng Ngân hàng chỉ có thể cho giải ngân khi đối đối tượng vay đáp ứng đầy đủ điều kiện theo đúng quy định.

            Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội, hiện tại, Ngân hàng CSXH huyện đang phối hợp với các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ vướng mắc để người vay sớm hoàn thiện các hồ sơ vay tiền. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương vay vốn mua, xây, sửa nhà ở xã hội; hướng dẫn thực hiện các thủ tục đối với các đối tượng thuộc diện ưu tiên khi có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn, sớm "an cư lạc nghiệp"./.

 

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In