Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Cấp phép khai thác trên 4.600m3 gỗ rừng trồng trong năm 2019.

( Cập nhật lúc: 08/01/2020  )

            Trong năm 2019 vừa qua, lực lượng chức năng huyện Pác Nặm đã tiến hành cấp phép cho 144 bảng kê khai thác gỗ rừng trồng, cây trồng phân tán với tổng khối lượng gỗ là trên 4.600m3.

Trên 4.600m3 gỗ rừng trồng đã được cấp phép khai thác trong năm 2019.

            Trong số những bảng kê khai thác đã được lực lượng chức năng cấp cho các chủ rừng có 03 bàng kê khai thác 2.500 cây vầu, 01 bảng kê 6.500 cây trúc cần câu và 01 bảng kê 1.500kg song mây, số còn lại là gỗ rừng trồng như: Gỗ Mỡ, Xoan, Keo, Lát...Qua kiểm tra, theo dõi nhìn chung các chủ rừng đều thực hiện khai thác gỗ và lâm sản đúng đối tượng, địa danh, địa điểm và thực hiện đúng các quy trình, quy định trong khai thác.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ trong quản lý, theo dõi quá trình khai thác gỗ của các chủ rừng.

            Tuy nhiên, so sánh với diện tích đã khai thác thì khối lượng khai thác trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều lần. Nhưng do địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn, lực lượng mỏng và nhất là người dân không chủ động báo cáo khai thác theo quy định nên công tác theo dõi, giám sát và thống kê khối lượng lâm sản khai thác gặp rất nhiều khó khăn, chưa sát với thực tế. Điều này đòi hỏi ngoài sự giám sát của lực lượng Kiểm lâm thì phải có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của chính quyền các xã, các thôn, bản và cơ quan chức năng có liên quan như Chi cục Thuế, Quản lý thị trường....thì mới có thể siết chặt và theo dõi, giám sát được một cách cơ bản, đầy đủ. Tránh được những sai phạm và thất thoát nguồn thu cho ngân sách Nhà nước trong quá trình khai thác gỗ rừng trồng./.

Tác giả:  Nhật Huân ( Trung tâm VHTT&TT )
Nguồn: 
Sign In